Năng lượng phát triển

Anh có thể ngừng hỗ trợ các dự án phát triển nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu

Thứ ba, 11/6/2019 | 10:13 GMT+7
Ngày 10/6, Ủy ban Kiểm toán Môi trường Anh kêu gọi chính phủ nước này ngừng tài trợ cho các dự án khai thác nhiên liệu hóa thạch ở nước ngoài từ nay đến năm 2021 để không phá hỏng những nỗ lực của Anh trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường Anh, trong 5 năm kể từ tháng 4/2013, Cơ quan Tài trợ Xuất khẩu Anh (UKEF) đã phân bổ 96% nguồn tài chính hỗ trợ ngành năng lượng, tương đương 2,5 tỷ bảng Anh (3,2 tỷ USD), để hỗ trợ các dự án nhiên liệu hóa thạch giúp các doanh nghiệp Anh thắng thầu ở nước ngoài.

Chủ tịch Ủy ban Kiểm toán Môi trường Mary Creagh nhận định: “Chính phủ Anh tuyên bố rằng nước này nằm trong số những nước dẫn đầu về ứng phó tình trạng biến đổi khí hậu trên thế giới. Nhưng đằng sau kế hoạch tài trợ xuất khẩu của Vương quốc Anh là chi hàng tỷ bảng tiền thuế của người dân để phát triển các dự án nhiên liệu hóa thạch ở các nước nghèo”.

Báo cáo kết luận hoạt động của UKEF đi ngược lại những nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm giảm khí gây hiệu ứng nhà kính cũng như gây rủi ro cho những người đóng thuế. Do đó, các nghị sĩ Anh hối thúc UKEF ngừng hỗ trợ tất cả các dự án phát triển nhiên liệu hóa thạch trên toàn cầu từ nay đến năm 2021 và điều chỉnh hoạt động phù hợp giúp chính phủ hướng tới mục tiêu đến năm 2050 trở thành quốc gia không phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Lan Anh