Trong nước

Ba ông lớn trong chuỗi phân phối nước ngoài thúc đẩy phát triển nông sản Việt

Thứ tư, 4/9/2019 | 10:47 GMT+7
Mới đây, tại Bến Tre, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) và các Hiệp hội ngành hàng tổ chức “Hội thảo/tập huấn kết nối mua hàng nông sản, thực phẩm” vào các chuỗi phân phối nước ngoài cho các doanh nghiệp khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Tạ Hoàng Linh - Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu – châu Mỹ, đơn vị chủ trì Đề án của Bộ Công Thương cho biết đây là hoạt động quan trọng hướng tới doanh nghiệp đồng bằng sông Cửu Long, với mục đích nâng cao năng lực xuất khẩu cho doanh nghiệp Việt Nam; kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu trực tiếp với bộ phận mua hàng của các tập đoàn phân phối lớn; kết nối doanh nghiệp với các ngân hàng để tìm kiếm giải pháp hỗ trợ tài chính cho quá trình sản xuất thực hiện đơn hàng cho các tập đoàn phân phối quốc tế.

Hội thảo được tổ chức với hình thức thiết thực đã nhận được sự quan tâm của hơn 300 doanh nghiệp trong các ngành hàng thực phẩm như gia vị, trái cây, đặc sản vùng miền, cà phê, dệt may, da giầy… trong đó có những doanh nghiệp quan tâm nhưng chưa sẵn sàng đưa hàng vào các hệ thống phân phối nước ngoài và các doanh nghiệp đã có hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng của các hệ thống phân phối. 

Trong khuôn khổ hội thảo có trưng bày các sản phẩm nông sản khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Tại hội thảo, chuyên gia của ba tập đoàn lớn Central Group, Aeon và Wallmart đã giới thiệu định hướng mua hàng của tập đoàn, các yêu cầu cụ thể về tiêu chuẩn kỹ thuật đối với mặt hàng nông sản và thực phẩm chế biến để tham gia cung ứng vào hệ thống phân phối toàn cầu của họ.

Đại diện các tập đoàn phân phối lớn trên thế giới như Walmart, Central Group, Aeon cho biết, họ sẵn sàng hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam tìm kiếm cơ hội xuất khẩu các sản phẩm gốc Việt. Không chỉ vậy, họ còn có thể hỗ trợ doanh nghiệp Việt phát triển thương hiệu cũng như hỗ trợ trong vấn đề cung ứng và sản xuất nội địa.

Trước đó, tại sự kiện tìm kiếm nhà cung cấp hàng hóa tại Việt Nam, ông Johnny Fung, Giám đốc của Tập đoàn WalMart nói rằng, WalMart có kế hoạch mở rộng sự hiện diện của hàng hóa sản xuất tại Việt Nam trong toàn hệ thống. Các mặt hàng tìm nhà cung ứng tại Việt Nam trước mắt sẽ là các sản phẩm thủy sản, thực phẩm... được sản xuất, đóng gói theo đúng tiêu chuẩn mà Walmart yêu cầu.

Với lượng hàng Việt xuất khẩu qua hệ thống bán lẻ AEON đạt 250 triệu USD trong năm 2018, Tập đoàn này đang "bắt tay" với Bộ Công thương Việt Nam tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa qua AEON trên toàn thế giới.

Cũng trong dịp này, Central Group Việt Nam công bố thêm chương trình "Lễ hội vùng - tỉnh Bến Tre tại Big C", diễn ra tại 37 siêu thị GO! và Big C trên toàn quốc nhân dịp Quốc khánh 2/9. Chương trình kéo dài từ ngày 30/8 đến ngày 2/9/2019, quảng bá 13 sản phẩm đặc sản của tỉnh Bến Tre, trong đó nổi bật như: dừa tươi, sầu riêng, bưởi hồng da xanh, măng cụt, xoài, cam… Dự kiến, Big C và GO! sẽ tiêu thụ khoảng 100 tấn sản phẩm đặc sản Bến Tre trong khuôn khổ sự kiện này.

Bên cạnh đó, đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng giới thiệu các gói tín dụng ưu đãi dành riêng cho các doanh nghiệp đưa hàng vào hệ thống phân phối nước ngoài. Đây được coi là sự phối hợp khép kín, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp xuất khẩu từ đầu ra cho đến các giải pháp tài chính nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong việc xây dựng vùng nguyên liệu, thu mua và chế biến xuất khẩu.

Thông qua hội thảo này, Bộ Công Thương mong muốn tạo điều kiện, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, xuất khẩu và đưa hàng hóa thương hiệu Việt Nam có mặt ngày càng nhiều trên kệ của các siêu thị của các tập đoàn phân phối lớn trên thế giới.

Thanh Bảo