Bất động sản

Bất động sản nợ 1,6 triệu tỷ đồng

Thứ năm, 4/6/2020 | 10:00 GMT+7
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước gửi Quốc hội mới đây, đến thời điểm hiện tại tổng dư nợ tín dụng với toàn nền kinh tế là 8,3 triệu tỷ đồng, riêng đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS) vào khoảng 1,6 triệu tỷ đồng.

Dư nợ tín dụng bất động sản tăng cao. (Ảnh minh họa)

Trong đó, dư nợ tín dụng phục vụ nhu cầu về nhà ở chiếm tỷ trọng khoảng 62,43% dư nợ tín dụng BĐS.

Từ đầu năm 2019, theo cách tính mới được Chính phủ sử dụng đó là dư nợ tín dụng với BĐS được cơ quan quản lý chia làm các nhóm chính, là: Cho vay kinh doanh BĐS và cho vay phục vụ nhu cầu mua, sửa nhà ở của cá nhân. Vì vậy, so với thời điểm cuối năm 2019, tổng dự nợ đã tăng thêm khoảng 1,23%.

Để đảm bảo an toàn cho các khoản vay, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 22/2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020, tăng hệ số rủi ro đối với các khoản vay phục vụ kinh doanh BĐS từ 150% lên 200%. Đồng thời, áp dụng hệ số rủi ro từ 50 - 150% đối với các khoản cho vay cá nhân phục vụ nhu cầu mua nhà.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã tăng cường làm việc trực tiếp với một số tổ chức tín dụng có tỷ trọng cấp tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có cấp tín dụng tiêu dùng ở mức cao hoặc có xu hướng tăng nhanh.

Đồng thời, từng bước hoàn thiện các cơ chế, chính sách quy định về cho vay tiêu dùng và cho vay phục vụ nhu cầu đời sống liên quan đến bất động sản để bảo đảm quản lý, kiểm soát chặt chẽ hoạt động cấp tín dụng này.

Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) mới có văn bản đề nghị Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp bất động sản được cơ cấu lại nợ đến hạn, được xem xét lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc, không chuyển nhóm nợ xấu hơn khi đáo hạn.

Đặc biệt, HoREA kiến nghị các ngân hàng hỗ trợ người vay mua nhà được giảm khoảng 30 - 50% lãi vay trong thời hạn 12 tháng (tối thiểu trong năm 2020), được giãn tiến độ trả lãi vay, trả nợ gốc để vượt qua khó khăn. Với những chính sách này HoREA hi vọng thị trường bất động sản có thể phục hồi, tăng trưởng trở lại sau dịch Covid-19.

Hải Nam (t/h)