Đời sống, xã hội

Các hồ thủy điện đã cấp gần 2,7 tỷ m3 nước cho đổ ải vụ Đông Xuân 2019 - 2020

Thứ năm, 27/2/2020 | 15:14 GMT+7
Theo Tổng cục Thủy lợi, các hồ thủy điện: Hòa Bình, Tuyên Quang, Thác Bà đã cấp bổ sung gần 2,7 tỷ m3 nước để phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân năm 2019 - 2020 tại khu vực Trung du và đồng bằng Bắc Bộ.

Theo đó, trước mỗi đợt lấy nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đều tăng cường phát điện sớm khoảng 2 - 3 ngày. Dòng chảy trong các đợt lấy nước cơ bản được duy trì theo yêu cầu, các công trình thủy lợi vận hành lấy nước thuận lợi.

Theo đánh giá của Tổng cục Thủy lợi, sau khi kết thúc đợt 1, nhờ có mưa với lượng mưa khá lớn trên diện rộng, các địa phương đã tận dụng được nên tiến độ lấy nước năm nay nhanh hơn, kết quả cao hơn so với các năm gần đây. Hầu hết các địa phương đã hoàn thành sớm kế hoạch lấy nước trước đợt bổ sung nước thứ hai. Chỉ có TP Hà Nội phải tiếp tục lấy nước đợt 3.

Tổng lượng nước bổ sung từ các hồ chứa thủy điện trong cả 3 đợt là gần 2,7 tỷ m3 nước, tiết kiệm được hơn 1,7 tỷ m3 so với kế hoạch. Kết quả thực hiện năm nay cũng tiết kiệm nước hơn nhiều so với các năm gần đây (xả ít hơn 1,74 tỷ m3 so với năm 2019, khoảng 3 tỷ m3 so năm 2018, gần 2 tỷ m3 so năm 2017), đồng thời vẫn đảm bảo nước phục vụ sản xuất.

Hồ thủy điện Hòa Bình đã vận hành tối đã công suất để phục vụ cấp nước đổ ải hạ du

Công tác điều hành linh hoạt mực nước hạ du sông Hồng trong các đợt lấy nước, thời gian lấy nước hợp lý và phù hợp với khả năng vận hành công trình thủy lợi đã mang lại hiệu quả tốt để tiết kiệm nước từ các hồ chứa thủy điện.

Đợt cấp nước đổ ải năm nay cho thấy, sự tăng cường đầu tư các trạm bơm có thể vận hành lấy nước chủ động, không phụ thuộc vào dòng chảy bổ sung từ các hồ chứa thủy điện và các trạm bơm cột nước thấp (như ở tỉnh Hưng Yên) là giải pháp hữu hiệu để thích ứng với tình trạng mực nước sông bị hạ thấp hiện nay.

Bên cạnh đó, sự phối hợp tốt của các cơ quan truyền thông trong việc tuyên truyền sớm, liên tục về lịch điều tiết các hồ thủy điện, tình hình nguồn nước, công tác chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Thủy lợi trong suốt thời gian lấy nước đã giúp các địa phương nắm bắt được thông tin và chủ động đưa ra phương án lấy nước hiệu quả.

Tiến Đạt