Doanh nghiệp - Doanh nhân

Chai rượu ngoại Glenmorangie của Moet Hennessy có vật thể lạ

Thứ sáu, 7/6/2019 | 09:57 GMT+7
Năng lượng Sạch Việt Nam điện tử nhận được phản ánh của khách hàng về việc xuất hiện vật thể lạ trong chai rượu Glenmorangie do Moet Hennessy nhập khẩu, được khách hàng mua tại Minh Thịnh Wine shop.

Khi phát hiện có vật thể lạ bên trong chai rượu, vị khách hàng này đã phản ánh lại với Minh Thịnh Wine shop (địa chỉ 175 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội). Sau đó, cửa hàng này cũng chuyển thông tin khách hàng phản ánh cho nhà nhập khẩu là Công ty Moet Hennessy Việt Nam. Đồng thời, khách hàng cũng phản ánh với cơ quan báo chí để làm rõ thông tin về sản phẩm, quy trình sản xuất. Liệu sức khỏe người tiêu dùng có được bảo đảm khi sử dụng những sản phẩm này?

Xuất hiện vật thể lạ trong chai rượu Glenmorangie do Moet Hennessy nhập khẩu

Để làm rõ thông tin, PV đã có buổi trao đổi trực tiếp với đại diện Moet Hennessy và Đại diện Công ty TNHH thương mại và dầu khí Minh Thịnh – đơn vị được Moet Hennessy ủy quyền của hãng. Minh Thịnh Wine shop là đơn vị đầu tiên và duy nhất được phép trưng bày, giới thiệu và phân phối các sản phẩm do Moet Hennessy nhập khẩu tại thị trường Việt Nam. Được biết, tất cả các sản phẩm được giới thiệu và bày bán tại Minh Thịnh Wine shop đều có nguồn gốc xuất xứ cụ thể.

Đại diện Minh Thịnh Wine shop khẳng định 100% rằng chai rượu có “dị vật” này được nhập khẩu từ Moet Hennessy Việt Nam và bán ra từ Minh Thịnh Wine shop. Sở dĩ vị đại diện này khằng định điều đó vì ông cho biết, các loại rượu được sản xuất, nhập khẩu bởi Moet Hennessy khi được phân phối, bán ra từ Minh Thịnh Wine shop ngoài việc chấp hành các quy định dán tem xuất nhập khẩu thì Minh Thịnh Wine shop có gắn thêm tem chống hàng giả Jeptags “ là tem điện tử thông minh có gắn chíp GPS được Minh Thịnh Wine shop đặt và có hệ thống máy chủ tại Mỹ”.

Thông tin của chai rượu có "dị vật" khi kiểm tra xác thực chip Jeptags dán trên chai

Cũng theo đại diện Minh Thịnh Wine Shop, trước khi sản phẩm rượu được bán ra từ cửa hàng, nhân viên tư vấn cũng như khách hàng mua sản phẩm cùng dùng điện thoại smartphone kiểm tra, khi kiểm tra xác thực chip Jeptags cho ra kết quả xác thực thành công thì mọi thông tin của sản phẩm này đều được thể hiện đầy đủ. Cụ thể, chai rượu Glenmorangie Original có “dị vật” lên kệ vào ngày 28/8/2018, có mã sản phẩm GLE.ORI.003, xuất xứ từ Scotland, nhà nhập khẩu: Moet Hennessy, đơn vị phân phối: Công ty TNHH thương mại và dầu khí Minh Thịnh, có địa chỉ tại 175 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Ông Paul Auriol, Tổng Giám đốc Moet Hennessy Việt Nam cho hay: “Đây là chai rượu Glenmorangie 10 năm tuổi.  Cá nhân tôi nhận thấy, chai rượu này (chai rượu có “dị vật” – PV) là hàng thật. Quan sát bên ngoài, chai sạch đẹp, không có dấu hiệu bị tác động”.

Tuy nhiên, theo ông Paul Auriol, đó chỉ mới là quan sát bề ngoài. Để biết được một cách chính xác chai rượu này có đúng chuẩn hay không, tại sao lại xuất hiện vật thể lạ thì cần sự giám định và phân tích của những cơ quan, đơn vị có chuyên môn. Ngay cả việc tem nhập khẩu có đúng hay không cũng cần sự xác nhận của hải quan Việt Nam.

Ông Paul Auriol, Tổng Giám đốc Moet Hennessy Việt Nam trao đổi thông tin với phóng viên

Do sự vắng mặt của đại diện nhà sản xuất rượu Glenmorangie, hiện tại chưa thể chứng thực được chắc chắn nguồn gốc của sản phẩm lỗi này và nguyên nhân gây ra sự cố “dị vật” bên trong chai rượu Glenmorangie.

Tổng Giám đốc Moet Hennessy Việt Nam cũng đề nghị gửi chai rượu có “dị vật” này đến một cơ quan giám định có thẩm quyền, chuyên môn để làm rõ vấn đề. Khi có kết quả sẽ thông tin lại cho báo chí sau.

Được biết, Glenmorangie là dòng rượu whisky nổi tiếng ở Scotland. Trong từng công đoạn của quá trình sản xuất loại rượu này đều đòi hỏi độ chính xác và sự hoàn hảo riêng.

Trước khi sự cố chai rượu có “dị vật” này xảy ra, vào ngày 30/5/2019, Tập đoàn Moet Hennessy vừa có buổi làm việc với Lãnh đạo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về triển khai cơ chế trao đổi thông tin, hợp tác đào tạo tập huấn để nâng cao hiệu quả đấu tranh chống hàng giả.

Năng lượng Sạch Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Văn