EVNHCMC đảm bảo cung cấp điện an toàn trong mùa mưa bão

Để đảm bảo cung cấp điện trong mùa mưa bão năm nay, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã chủ động triển khai thực hiện nhiều phương án đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn.

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC cho biết, lưới điện quốc gia trên địa bàn TP do đơn vị quản lý luôn được quan tâm đầu tư, cải tạo theo hướng hiện đại và đảm bảo an toàn cho cung ứng sử dụng điện.

Theo đó, EVNHCMC tiến hành kiểm tra thường xuyên, nhằm bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời… đảm bảo lưới điện vận hành an toàn. Đặc biệt trước mùa mưa, bão, ngay từ đầu năm đơn vị đã tăng cường kiểm tra, rà soát, nhất là các khu vực dễ bị ảnh hưởng thời tiết cực đoan (mưa, bão, ngập, úng…) để kịp thời xử lý khắc phục xong (nếu có).

EVNHCMC đang thực hiện chương trình hiện đại hóa, ngầm hóa lưới điện trong khu vực nội thành, qua đó góp phần nâng cao chất lượng an toàn điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tối đa tác động từ các yếu tố bên ngoài, cũng như ảnh hưởng của thời tiết.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, EVNHCMC luôn duy trì công tác tuyên truyền về an toàn điện. Đối với mùa mưa bão, đơn vị có riêng chương trình tuyên truyền cho các khu vực dân cư dễ bị ảnh hưởng xấu như khu vực dễ ngập úng, sạt lở…

Nhằm bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện, EVNHCMC đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều phương án phòng chống thiên tai cho các công trình điện trong mùa mưa bão.

EVNHCMC thực hiện ký kết quy chế phối hợp với Sở Giao thông Vận tải trong công tác chăm sóc cây xanh và đảm bảo an toàn lưới điện trên địa bàn TP. Đồng Thời, phối hợp với khu quản lý đô thị để xử lý các nguy cơ cây xanh, bảng quảng cáo, lều, lán… có khả năng ngã đổ, bay vào đường dây, trạm biến áp.

Lập phương án ứng phó khi có cây ngã, đổ vào đường dây trung, cao thế tại các tuyến dây trọng yếu của từng quận/huyện. Đơn vị phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện TPHCM, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khác. Tổng công ty, đã lập kế hoạch chuẩn bị lực lượng, phương tiện, thiết bị, vật tư, nguồn lực để ứng trực và xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất.

EVNHCMC đã xây dựng kịch bản và thực hiện nghiêm phương châm 4 tại chỗ: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ, hậu cần tại chỗ.

Ngành điện lực TPHCM cũng chủ động lên các phương án ứng phó và xử lý sự cố trong mùa mưa bão. Khi có sự cố trên lưới điện do các tình huống thiên tai. EVNHCMC sẽ chủ động cắt điện để phòng tránh sự cố, đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhân dân và công nhân thực hiện nhiệm vụ xử lý sự cố.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, Tổng công ty chủ động phối hợp và hỗ trợ khách hàng trong công tác tái lập điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt trong thời gian sớm nhất (đặc biệt cho các cơ quan chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp, cơ sở y tế, cung cấp nước sạch, viễn thông, phát thanh, truyền hình, các trạm bơm tiêu nước chống úng ngập).

Để phòng tránh các tai nạn điện có thể xảy ra, EVNHCMC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện và người dân TP, tuyệt đối không sử dụng công trình điện (trụ điện, tủ điện, trạm điện…) làm nơi định vị các phương tiện, vật dụng, công trình dân sinh (như mái che mưa, căng dây lều bạt, làm hàng quán…) hoặc neo đậu ghe thuyền; nên tránh xa, cảnh báo cho mọi người xung quanh biết và lập rào chắn khi phát hiện cột điện ngã (đổ), dây điện đứt rơi xuống đường, ruộng, ao hồ… Khi có sự cố hãy gọi ngay cho Trung tâm Chăm sóc khách hàng theo số điện thoại 1900 54 54 54 của điện lực TP để được hỗ trợ, xử lý kịp thời.


  • Hải Long