Năng lượng mặt trời

Hỗ trợ công tác chuẩn bị vận hành các nhà máy điện mặt trời

Thứ tư, 15/7/2020 | 09:20 GMT+7
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị công tác chuẩn bị vận hành các nhà máy điện mặt trời nhằm nhằm tạo cơ hội trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của các chủ đầu tư điện mặt trời, góp phần đưa các nhà máy vào vận hành đúng quy định, đúng tiến độ, an toàn và tin cậy.

Báo cáo của Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) cho thấy, cả nước hiện đã có có 109 nhà máy điện mặt trời đưa vào vận hành, với tổng công suất 5.053MW; 11 nhà máy điện gió, với tổng công suất 429MW. Công suất nguồn năng lượng tái tạo (NLLT) đang chiếm 9,5% tổng công suất toàn hệ thống điện. Sản lượng phát của nguồn điện NLTT trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 5.187 triệu kWh, chiếm gần 4,6% tổng sản lượng điện toàn hệ thống.

Hội nghị công tác chuẩn bị vận hành các nhà máy điện mặt trời do EVN tổ chức

Với sự nỗ lực của EVN và các đơn vị trực thuộc, hơn 1 năm qua, nguồn điện từ NLTT đã được vận hành an toàn, tin cậy và được huy động tối đa sản lượng phát. Trong quá trình vận hành hệ thống điện – thị trường điện, các nhà máy NLTT luôn được ưu tiên huy động so với nhà máy truyền thống. Với các nhà máy điện tại khu vực Ninh Thuận - Bình Thuận vào vận hành trước ngày 30/6/2019, EVN và các đơn vị thành viên đã hoàn thành nhiều công trình lưới điện truyền tải ở khu vực này giúp cơ bản giải tỏa toàn bộ công suất.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN khẳng định, các nguồn NLTT đã góp phần giảm bớt áp lực cung cấp điện của EVN, nhất là trong bối cảnh nguồn cung ứng điện gặp nhiều khó khăn như thời gian qua. Với sự nỗ lực của EVN và các đơn vị trực thuộc, tình trạng giảm phát các nhà máy điện NLTT đã được cải thiện. Các nhà máy đi vào vận hành trước ngày 30/6/2019 đã cơ bản được giải tỏa toàn bộ công suất. 

Tuy nhiên, với những nhà máy mới đưa vào vận hành sau 30/6/2019, ở một số khu vực vẫn xảy ra quá tải do việc triển khai các dự án lưới điện truyền tải mất nhiều thời gian. Đó là chưa kể, hơn 7.000MW điện gió vừa được phê duyệt bổ sung vào quy hoạch. Đây là thách thức không nhỏ trong việc giải tỏa công suất nguồn NLTT. EVN sẽ báo cáo Bộ Công Thương, Chính phủ bổ sung vào quy hoạch các dự án lưới điện truyền tải; đồng thời đôn đốc, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện đã có trong quy hoạch.

Theo ông Ngô Sơn Hải, thời gian còn lại để các nhà máy kịp đưa vào vận hành thương mại để hưởng giá FIT 2 không còn nhiều. Hiện còn khoảng 36 nhà máy chưa đóng điện và sẽ tập trung đóng điện vào thời điểm cuối năm. Để quá trình thử nghiệm, đóng điện đưa vào vận hành được thuận lợi, ông Ngô Sơn Hải đề nghị A0, Công ty Mua bán điện phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư trong quá trình triển khai các quy trình, thủ tục.

A0 cũng cần rà soát lại công tác đào tạo trưởng ca đối với các nhà máy điện gió, điện mặt trời; phối hợp với Ban Thị trường điện nghiên cứu, đề xuất Bộ Công Thương ban hành quy định về trình tự, thủ tục huy động các nhà máy điện, đảm bảo việc huy động công suất công bằng, minh bạch.

EVN sẽ hỗ trợ các chủ đầu tư điện mặt trời để đưa các nhà máy vào vận hành đúng quy định, tiến độ, an toàn và tin cậy

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu các tổng công ty điện lực, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện giải tỏa công suất, các dự án đấu nối với nhà máy NLTT…

Trong khi đó, các chủ đầu tư cần cung cấp thông tin thường xuyên và phối hợp với EVN trong các công tác đóng điện, thử nghiệm và vận hành nhà máy. Trưởng ca nhà máy nghiêm chỉnh chấp hành mệnh lệnh chỉ huy điều độ của điều độ viên quốc gia/điều độ viên miền, đặc biệt trong các sự kiện khởi động, ngừng giảm, sự cố. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng cần nâng cao chất lượng công tác dự báo, công bố công suất, hạn chế tối đa các sai sót chủ quan; hoàn thiện các tồn tại kỹ thuật và hoàn thành các thử nghiệm theo yêu cầu tại quy trình thử nghiệm và giám sát thử nghiệm; có kế hoạch đầu tư và lắp đặt hệ thống dự báo công suất phát các nguồn điện mặt trời và điện gió, truyền số liệu về cấp điều độ; đảm bảo an ninh bảo mật đối với hệ thống điều khiển của nhà máy, cách ly khỏi các hệ thống mạng IT công cộng...

Tại hội nghị, EVN lắng nghe ý kiến trao đổi của các chủ đầu tư, qua đó cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc với mục tiêu đưa các nhà máy vào vận hành an toàn, đúng quy định và bảo đảm an ninh, an toàn hệ thống điện.

Tiến Đạt (t/h)