Đời sống, xã hội

Hơn 140 tỉ đồng cứu sống hàng ngàn trẻ em nghèo

Thứ hai, 5/6/2017 | 23:33 GMT+7
. Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) và Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp tổ chức truyền hình trực tiếp Gala với Chủ đề "Viết tiếp ước mơ" lúc 20h tối qua 4/6. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự và biểu dương.

Trong gần 90 phút, đêm Gala đã đưa người xem đi qua nhiều cung bậc cảm xúc: từ xót xa, thương cảm với những hoàn cảnh khó khăn của các gia đình có các em nhỏ không may mắc bệnh tim bẩm sinh; cho đến niềm hạnh phúc được lan tỏa với những chuyến trở lại thăm các cậu bé, cô bé mắc bệnh tim bẩm sinh nay đã khỏe mạnh nhờ được phẫu thuật kịp thời, và cuối cùng là niềm vui nhân lên gấp bội khi số chương trình nhận được sự ủng hộ rất lớn của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trên mọi miền đất nước. Tổng số tiền ủng hộ Trái tim cho em qua 3 hình thức là nhắn tin, ủng hộ trực tiếp tại trường quay và gọi điện thoại đến chương trình là 21 tỷ 300 triệu đồng.

9 năm qua, chương trình “Trái tim cho em” nhận được sự ủng hộ của hơn 10.000 cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hảo tâm trong và ngoài nước. Với nguồn kinh phí quyên góp được hơn 140 tỉ đồng, 3.500 em nhỏ dưới 16 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ mổ tim miễn phí. Cùng với đó, 34.000 trẻ nhỏ tại 30 địa phương khó khăn, vùng biên giới, hải đảo đã được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh.

Nhờ vậy, những y bác sĩ thuộc các bệnh viện tim mạch phối hợp với “Trái tim cho em” đã phát hiện và điều trị kịp thời cho nhiều em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh. Hiện tại, trong số các bệnh nhân được “Trái tim cho em” giúp đỡ, có em đã học xong đại học và đang bắt đầu lập nghiệp.

Tuy nhiên, theo điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện còn 44.600 trẻ dưới 6 tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh, trong đó 60% thuộc hộ nghèo và cận nghèo. Mỗi năm tại Việt Nam có từ 8.000 - 10.000 trẻ vừa sinh ra bị bệnh tim bẩm sinh và 50% trong đó bị rất nặng, cần được phẫu thuật ngay.

Như vậy, khát vọng được cứu chữa của các em bị tim bẩm sinh vẫn còn rất lớn. Chương trình đặt ra mục tiêu từ nay đến năm 2020 sẽ thực hiện phẫu thuật thành công cho 3.000 em nhỏ, đồng thời thực hiện khám sàng lọc cho 30.000 trẻ em nghèo trên toàn quốc.

Phát biểu tại sự kiện này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biểu dương Đài Truyền hình Việt Nam và Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel đã huy động được sự ủng hộ, hưởng ứng của đông đảo các thầy thuốc, bác sỹ, tổ chức, doanh nghiệp qua đó mang lại sự sống cho hàng ngàn trẻ em nghèo mắc bệnh tim trên cả nước trong 9 năm qua.

Chủ tịch Quốc hội cũng trực tiếp nhắn tin trên sân khấu để ủng hộ chương trình, đồng thời nhấn mạnh: “Tôi mong rằng sẽ tiếp tục còn nhiều nhà hảo tâm, nhiều doanh nghiệp hơn nữa đồng hành với chương trình để mang lại niềm vui, hạnh phúc và sự sống cho tất cả các trẻ em nghèo trên khắp mọi miền đất nước”.

Lan Anh