Năng lượng phát triển

IEA dự báo nhu cầu khí tự nhiên tiếp tục tăng trong những năm tới

Thứ hai, 10/6/2019 | 10:05 GMT+7
Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sau khi tăng trưởng kỷ lục vào năm 2018, nhu cầu khí đốt sẽ tăng trong những năm tới nhưng với tốc độ chậm hơn.

Theo một báo cáo về khí đốt của IEA, nhu cầu khí tự nhiên của thế giới đã tăng 4,6% trong năm ngoái, tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2010, nhờ sự thúc đẩy của Trung Quốc và Hoa Kỳ. Sự gia tăng trên cũng một phần nhờ vào những yếu tố như thay thế các nhà máy điện than bằng chạy khí, tăng trưởng kinh tế và thời tiết thuận lợi.

Nhưng ba yếu tố này sẽ đóng vai trò ít hơn trong những năm tới, do đó nhu cầu khí tăng trưởng sẽ ít hơn: từ nay đến năm 2024, mức tăng sẽ tiếp tục với tỷ lệ hàng năm là 1,6%, nhờ sự phát triển của ngành công nghiệp thế giới và Trung Quốc. Chính  quyền Bắc Kinh muốn cải thiện chất lượng không khí trong các thành phố nên sẽ tăng cường dùng khí để phát điện thay cho tha. “Khí đốt được sử dụng để phát điện dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ chậm hơn do sự cạnh tranh mạnh mẽ từ năng lượng tái tạo và than đá”, IEA dự báo.

Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol cho biết: “Khí tự nhiên có thể là một phần của giải pháp cho năng lượng sạch hơn, cả trên đất liền và trên biển như một loại nhiên liệu thay thế cho dầu nhưng nó cũng đang đối mặt với những thách thức”.

Theo ông Fatih Birol, những thách thức đó là về giá, về an ninh nguồn cung và an toàn khi sử dụng. Nên biết rằng khí tự nhiên khi thoát ra trong quá trình khai thác và vận chuyển, sẽ làm nóng khí quyển mạnh hơn nhiều so với CO2.

Lan Anh