Năng lượng mặt trời

Khánh thành cụm Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng

Thứ hai, 9/9/2019 | 08:08 GMT+7
Lễ khánh thành cụm Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng DT1 và DT2 đã diễn ra tại tỉnh Tây Ninh mới đây.

Đây là dự án hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH Xuân Cầu (Việt Nam) và Công ty TNHH B. Grimm Power Public (Thái Lan). Dự án được khởi công vào cuối tháng 6/2018. Đây là cụm nhà máy điện mặt trời có quy mô lớn nhất khu vực Đông Nam Á; cung cấp khoảng 688 triệu kWh mỗi năm, ước tính bằng khoảng mức tiêu thụ điện hàng năm của gần 320.000 hộ gia đình Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của Bộ Công Thương, tỉnh Tây Ninh và chủ đầu tư để sớm đưa cụm Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng đi vào hoạt động; khai thác hiệu quả vùng đất bán ngập của hồ Dầu Tiếng, giúp giải quyết công ăn việc làm, đóng góp cho ngân sách của địa phương, tham gia tích cực trong việc thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc giảm thiểu phát thải khí nhà kính – tác nhân gây biến đổi khí hậu toàn cầu.

Các đại biểu tại lễ khánh thành cụm Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng

Ông Bình nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, minh chứng cho sự hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Thái Lan, góp phần vào sự phát triển của ngành năng lượng nói chung và công nghiệp năng lượng tái tạo nói riêng của Việt Nam. Cụm Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng đi vào vận hành có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc cung ứng một nguồn điện xanh và sạch cho phát triển kinh tế không chỉ đối với tỉnh Tây Ninh mà còn cho cả khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đề nghị nhà đầu tư phải chú trọng thực hiện dự án theo đúng trình tự, thủ tục, vận hành đúng quy trình và đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường trong quá trình vận hành nhà máy; đề nghị Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà máy hoạt động, phát huy hết tiềm năng, lợi thế, góp phần tăng sản lượng điện, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh và cả nước.

Tây Ninh là một trong số các tỉnh có tiềm năng lớn về năng lượng tái tạo với 10 dự án điện mặt trời (6 dự án trong khu vực đất bán ngập hồ Dầu Tiếng). Tổng công suất của 10 dự án là 808 MW, tổng vốn đầu tư 21.460 tỷ đồng. Hiện, 9/10 dự án đã hoàn thành, đi vào hoạt động và phát điện thương mại với tổng công suất là 668 MW.
Nhã Quyên