Lấy ý kiến sửa đổi, bổ sung Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu

Thứ sáu, 13/12/2019 | 09:11 GMT+7
Tại Hà Nội, Bộ Công Thương mới đây đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu (gọi tắt là Nghị định 83).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, Bộ Công Thương cũng như ban soạn thảo hoan nghênh tất cả các ý kiến đại diện cho các bộ, ngành, sở Công Thương, hiệp hội, các doanh nghiệp đầu mối xuất nhập khẩu, thương nhân phân phối xăng dầu và sẽ tổng hợp, tiếp tục hoàn thiện để Nghị định sửa đổi Nghị định 83 có chất lượng và "phải đi vào cuộc sống".

Từ khi Nghị định số 83/2014/NĐ-CP có hiệu lực cho đến nay, thị trường xăng dầu trong nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Kinh doanh xăng dầu đã cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước. Giá xăng dầu trong nước được liên Bộ Công Thương - Tài chính điều hành linh hoạt, kịp thời, đảm bảo hiệu quả, theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và quy định của pháp luật. Tính công khai, minh bạch trong điều hành kinh doanh xăng dầu được bảo đảm. Nguồn cung xăng dầu đáp ứng đầy đủ, kịp thời cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, cũng như tiêu dùng của nhân dân.

Sẽ sửa đổi, bổ sung Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, thời gian qua, với sự thay đổi về năng lực sản xuất và cung ứng xăng dầu trong nước (hiện nguồn cung từ sản xuất trong nước chiếm 70 - 75% tổng nguồn cung) nên công thức tính giá cơ sở dựa trên số liệu từ nguồn nhập khẩu đã không còn phù hợp; số lượng doanh nghiệp đầu mối và các doanh nghiệp khác tham gia thị trường kinh doanh xăng dầu ngày càng tăng; sự thay đổi về chính sách thuế nhập khẩu khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại quốc tế... cùng với chủ trương cắt giảm thủ tục hành chính, xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, đòi hỏi Nghị định số 83/2014/NĐ-CP cần thiết phải sửa đổi.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về việc giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan khẩn trương thực hiện việc sửa đổi, bổ sung Nghị định 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, Bộ Công Thương đã và đang tiến hành rà soát và khẩn trương triển khai các bước xây dựng Nghị định sửa đổi bổ sung Nghị định số 83/2014/NĐ-CP theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh, đây là những nội dung sẽ liên quan trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu vì vậy, Bộ Công Thương đề nghị các đại biểu nghiên cứu và có ý kiến góp ý xác đáng nhằm phối hợp cùng với các cơ quan quản lý nhà nước xây dựng một thị trường kinh doanh xăng dầu minh bạch, lành mạnh, bảo đảm mục tiêu quản lý nhà nước đối với thị trường hàng hóa nói chung và thị trường mặt hàng xăng dầu nói riêng.

Ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Phó Trưởng Ban soạn thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 83 chia sẻ một số nội dung chính dự kiến sửa đổi là: quy định về điều kiện kinh doanh và hệ thống phân phối xăng dầu; về đối tượng quản lý; về cơ chế điều hành giá xăng dầu; nội dung về công thức tính giá cơ sở mặt hàng xăng dầu; về Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; rà soát quy định về thuế nhập khẩu xăng dầu, chế độ ghi chép và hoạch toán tại doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu; về điều kiện phòng thử nghiệm trong quản lý chất lượng xăng dầu...

Hội nghị nhận được ý kiến góp ý của nhiều cơ quan quản lý nhà nước (Bộ Tài chính, Bộ Công an, Bộ Công Thương...), doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng công ty Dầu Việt Nam..), Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam... Ban soạn thảo sẽ tổng hợp, tiếp thu các ý kiến để tiếp tục hoàn thiện Nghị định sửa đổi theo hướng phù hợp, sát thực tiễn, đảm bảo sự đồng thuận của đông đảo doanh nghiệp và người dân.

Tiến Đạt