PC Hà Tĩnh triển khai lắp bộ chống sét thông minh trên lưới điện

Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Hà Tĩnh (PC Hà Tĩnh) đã triển khai lắp đặt 33 bộ chống sét thông minh trên lưới điện.

Bộ chống sét thông minh là giải pháp hiệu quả để bảo vệ đường dây, có ưu điểm nổi bật là cấu tạo đơn giản, khối lượng nhẹ, lắp đặt dễ, không cần nối đất. Đây có thể xem là thiết bị đơn giản nhưng hiệu quả trong chống sét, vận hành lưới điện liên tục, đảm bảo độ tin cậy cung cấp điện.

Nguyên lý làm việc của chống sét thông minh là khi có dòng sét lan truyền trên đường dây, điện áp và dòng điện cao từ sét sẽ tác động đến chống sét với thời gian nhanh dưới 10ms. Khi đó chống sét thông minh sẽ tích tụ điện áp và giải phóng điện năng này thành hồ quang điện và thoát ra ngoài qua các buồng hồ quang và lỗ thoát hồ quang.

Theo kế hoạch, năm 2018, PC Hà Tĩnh sẽ lắp đặt 50 bộ chống sét thông minh. Đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã lắp đặt xong 33 bộ chống sét thông minh. Công ty phấn đấu đến 25/9 sẽ hoàn thành việc lắp đặt chống sét thông minh để đảm bảo an toàn lưới điện khi mùa mưa bão đang cận kề.


  • Đình Tú