Quốc tế

Pháp đặt mục tiêu loại bỏ carbon vào năm 2050 với bộ luật mới

Thứ ba, 2/7/2019 | 10:53 GMT+7
Hội đồng lập pháp của Pháp mới đâu đưa ra bộ luật đầu tiên trong nhóm luật về khí hậu và năng lượng nhằm đặt ra mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính và trung hòa carbon vào năm 2050 theo thỏa thuận khí hậu Paris 2015.

Francois de Rugy – Bộ trưởng sinh thái Pháp đã nói trong một bài phát biểu rằng, sự thông qua bộ luật đã đặt Pháp trở thành một trong số các quốc gia đầu tiên áp dụng các biện pháp cụ thể để loại bỏ khí carbon.

Trước đó, ngày 12/6, Anh tuyên bố rằng họ sẽ đưa ra một cam kết mới để đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050 thành luật.

Tại cuộc họp thượng đỉnh Liên minh châu Âu ngày 20/6, sự thúc đẩy của hầu hết các quốc gia EU để khối loại bỏ carbon vào năm 2050 đã bị đẩy xuống dòng chú thích ở cuối trang sau khi nhận được sự phản đối từ Ba Lan, Cộng hòa Séc và Hungary.

Các nhóm vì môi trường và hội đồng cố vấn khí hậu độc lập (HCC) thuộc Pháp cảnh báo rằng họ đang giảm các mục tiêu đã đặt ra trước đó để hạn chế khí thải và đang làm rất ít để thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

Bộ trưởng De Rugy nói về bộ luật mới trong một bài phát biểu: Tại thời điểm chúng ta phải đương đầu với hiện tượng thay đổi khí hậu như nóng lên toàn cầu, chúng tôi khẳng định lại tham vọng của mình với bộ luật này… bằng việc ghi khắc lại nguyên tắc để đạt được việc loại bỏ carbon vào năm 2050.

Bộ luật đã đẩy lên mục tiêu của Pháp là giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch xuống 40% trước năm 2030 so với mục tiêu cắt giảm 30% hiện nay. Điều này cũng bao gồm các mục tiêu làm tăng tốc độ phát triển của các năng lượng carbon thấp (low carbon energies) và hydro tái tạo (renewable hydrogen).

Một trong những biện pháp chính của dự luật là cắt giảm khí thải và giảm tiêu thụ năng lượng từ khoảng 7,2 triệu ngôi nhà sử dụng hệ thống cách nhiệt kém ở Pháp và sẽ thúc đẩy các chủ sở hữu những ngôi nhà đó thông qua các khuyến khích để thực hiện công trình cải tạo vào năm 2028. Lĩnh vực nhà ở chiếm khoảng 45% mức tiêu thụ năng lượng ở Pháp và chiếm một phần tư lượng khí thải carbon.

Các biện pháp trong dự luật khí hậu và năng lượng sẽ cung cấp cho chính phủ cơ sở pháp lý để buộc 4 nhà máy nhiệt điện sử dụng than của Pháp phải đóng cửa vào năm 2022 bằng cách đề ra các mục tiêu hạn chế phát thải đối với họ. Nó cũng sẽ cung cấp một lộ trình cho việc áp dụng chính sách năng lượng trung hạn từ 2018 - 2028 của Pháp được gọi là PPE.

Tâm Phùng