Năng lượng mặt trời

Pin mặt trời IREX tiếp cận thị trường Mỹ

Thứ hai, 1/10/2018 | 10:07 GMT+7
Mới đây, công ty Cổ phần năng lượng IREX (IREX) là doanh nghiệp duy nhất đại diện Việt Nam tham dự sự kiện mang tầm vóc quốc tế tại sự kiện SPI (Solar Power International) bên cạnh những nhà cung cấp thiết bị, công nghệ hàng đầu đến từ khắp thế giới.

IREX một thành viên của tập đoàn Năng lượng Mặt trời Bách Khoa (SolarBK).

SPI (Solar Power International) là triển lãm năng lượng mặt trời có quy mô lớn nhất tại Bắc Mỹ, diễn ra tại Trung tâm hội nghị Anaheim, thành phố Anaheim, quận Cam, tiểu bang California, Mỹ. Đây là lần tổ chức thứ 15 của SPI và là lần thứ 2 liên tiếp công ty IREX tham dự sự kiện này, sau thành công của năm 2017.

Triển lãm kéo dài trong 3 ngày, từ ngày 24 – 27/9, thu hút sự tham gia của hơn 20.000 chuyên gia ngành năng lượng và khách tham quan đến từ hơn 80 quốc gia.

2018 cũng là năm công ty IREX thực hiện mạnh mẽ chiến lược “quốc tế hóa” với mục tiêu trở thành công ty Việt Nam đầu tiên đạt được Tier. Tier là chuẩn mực xếp hạng tín nhiệm dành cho các doanh nghiệp sản xuất các tấm pin mặt trời, do Tổ chức Bloomberg New Energy Finance (BNEF) đặt ra và đánh giá, với 3 mức Tier 1, 2, 3. Trong đó, Tier 1 thể hiện doanh nghiệp có mức tín nhiệm cao nhất. Để đạt được chuẩn Tier 1, doanh nghiệp đó phải cung cấp sản phẩm cho ít nhất 6 đơn hàng được 6 bảo lãnh bởi ngân hàng khác nhau, tính trong vòng 2 năm. Trong đó, mỗi đơn hàng có công suất trên 1,5 MWp; sản phẩm phải được sản xuất và thương mại dưới tên chủ sở hữu.

Để làm được điều này, IREX đã thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng làm việc tại các khu vực chính như Dominican, UK, USA, Myanmar,Trung Quốc...đồng thời liên tục tham gia các triển lãm năng lượng sạch lớn trên thế giới.

Tháng 6/2018 vừa qua, công ty IREX tham gia sự kiện triển lãm năng lượng sạch lớn nhất khu vực châu Âu Intersolar và có được nhiều cơ hội để mở rộng hợp tác tại thị trường này.

Cùng với những nỗ lực đó, công ty IREX phấn đấu đạt được 160 MW xuất khẩu trong năm 2018. Trong đó, có ít nhất 3 đơn hàng đạt từ 1,5 MW trở lên xuất khẩu dưới tên IREX và được các ngân hàng trong nước bảo lãnh, để làm tiêu chí xét duyệt đạt chuẩn Tier 1 vào năm 2020.

Theo thống kê từ tháng 4/2018, Mỹ là một trong những thị trường tiềm năng trong phân khúc điện mặt trời lắp mái cho hộ gia đình, cứ 116,9 triệu hộ gia đình ở Mỹ thu nhập trung bình thì có 67.2 triệu hộ (57% tổng số) phù hợp lắp điện mặt trời.

Đến tháng 08/2018, California vừa ra dự luật (còn chờ phê duyệt) lên kế hoạch dùng 100% điện sạch (đặc biệt là điện mặt trời và điện gió) đến năm 2045 nhằm xử lý tác hại nghiêm trọng của biến đổi khí hậu tại tiểu bang này. California là bang thứ 2, sau Hawaii, ra chiến lược sử dụng điện sạch (carbon-free electricity). Sắp tới có thể là Massachusetts và New Jersey.  

Bên cạnh đó, thống kê 6 tháng đầu năm 2018 cho thấy sản xuất năng lượng mặt trời chiếm hơn 10% tại 5 tiểu bang lớn của Hoa Kỳ (Massachusetts, California, Hawaii, Nevada và Vermont). Trong khi đó NLMT chiếm 2,4% tổng điện năng sản xuất của cả nước (48 TWh). Có tổng cộng 2,5 GW công suất được lắp đặt trong quý đầu năm 2018, tăng 13% so với năm ngoái.

Bên cạnh đó, SPI là sự kiện triển lãm cho cả khu vực Bắc Mỹ, không chỉ riêng tại thị trường Hoa Kỳ. Đây là cơ hội để công ty IREX tiếp cận các đối tác lớn tại khu vực Bắc Mỹ, trong đó có cả Canada và Mexico, cũng là những quốc gia phát triển mạnh về điện mặt trời. 

Bên cạnh nhu cầu tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường, việc tham gia một sự kiện mang tầm vóc quốc tế cũng giúp công ty IREX cũng như ngành năng lượng sạch Việt Nam học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm chuyên môn, theo kịp với tốc độ phát triển của thế giới.

Mạnh Phúc