Tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp dầu khí Việt - Nga tăng cường hợp tác

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại buổi tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft (Liên bang Nga), ông Sergei Ivanovich Kudryasov tại Hà Nội hôm 25/1.

Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft cùng với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) góp vốn trong Liên doanh Dầu khí Việt - Nga (Vietsovpetro) hoạt động tại Việt Nam và Liên doanh Dầu khí Nga – Việt (Rusvietpetro). Những dự án khai thác của hai liên doanh này đang hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, đánh giá cao hợp tác trong lĩnh vực dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga thời gian qua. Đây chính là một trong những lĩnh vực trụ cột và hiệu quả trong quan hệ song phương, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách của mỗi nước.

Việc hợp tác thăm dò và khai thác dầu khí giữa PVN và Zarubezhneft trong thời gian qua đã góp phần quan trọng củng cố và phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Liên bang Nga, mang lại lợi ích kinh tế cho cả hai phía.

Phó Thủ tướng khẳng định, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp dầu khí Việt - Nga tăng cường hợp tác. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị, trong thời gian tới, Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để tìm các giải pháp cắt giảm chi phí, nâng cao hiệu quả hoạt động cho Liên doanh Vietsovpetro và Liên doanh Rusvietpetro; đổi mới công nghệ, phát huy tối đa hiệu quả những mỏ dầu, khí hiện đang khai thác, đồng thời tích cực tìm kiếm dầu khí tại các mỏ mới.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft, ông Sergei Ivanovich Kudryasov cho biết, các dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đều đang được triển khai hiệu quả, theo đúng kế hoạch mà hai bên đã thống nhất. Trong thời gian tới, các liên doanh dầu khí sẽ tiếp tục mở rộng tìm kiếm, khai thác các mỏ dầu, khí.

Tổng Giám đốc Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft hy vọng Chính phủ Việt Nam tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan tháo gỡ một số vướng mắc còn tồn tại.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm đầu mối, phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Zarubezhneft và các bộ, ngành của hai nước để giải quyết, trên tinh thần tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí hai nước tăng cường hợp tác.


  • Cẩm Hạnh