Trong nước

Tìm kiếm giải pháp công nghệ hướng tới phổ cập tài chính tại Việt Nam

Thứ tư, 14/8/2019 | 17:00 GMT+7
Mới đây, Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam lần thứ hai chính thức được khởi động nhằm phổ cập tài chính và chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường Việt Nam.

Chương trình năm nay hướng tới những giải pháp công nghệ trong các lĩnh vực: phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, tiếp cận dịch vụ tài chính và an ninh mạng.

Đề cập đến mục tiêu của Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam (Fintech Challenge Vietnam - FCV), ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Trưởng Ban Chỉ đạo về Fintech nhấn mạnh: “Những trải nghiệm và kết quả thu được từ cuộc thi FCV 2019 được kỳ vọng sẽ cung cấp những thông tin hữu ích, qua đó góp phần giúp các nhà quản lý trong quá trình hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo thuận lợi cho sự phát triển của Hệ sinh thái Fintech tại Việt Nam trong tương lai”.

Ông Nguyễn Kim Anh phát biểu tại lễ phát động Chương trình Thử thách sáng tạo cùng công nghệ tài chính Việt Nam

Đối tác thương mại của chương trình bao gồm các ngân hàng (TP Bank, Vietcombank, Vietinbank, UOB), các doanh nghiệp viễn thông đã được cấp phép cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán như ViettelPay, những tổ chức đang tìm kiếm các giải pháp công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả mô hình kinh doanh đồng thời thúc đẩy phổ cập tài chính.

Theo đó, hướng mục tiêu vào thị trường Việt Nam đang ngày càng tăng trưởng nhanh, Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) hợp tác cùng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã giúp các tổ chức này tìm kiếm những giải pháp thúc đẩy công nghệ tài chính, hợp tác trong ngành.

“Chương trình FCV là chương trình sáng tạo có sự tham gia của cơ quan quản lý, ngân hàng và nhiều công ty Fintech nhằm tìm ra những điểm giao thoa giữa khu vực công và tư. Đây là một cơ chế độc đáo nhằm thúc đẩy những giải pháp công nghệ bền vững để tiếp cận các nhóm đối tượng chưa có hoặc ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ ngân hàng, đồng thời tăng cường tính hiệu quả và an ninh tài chính tại Việt Nam”, ông Eric Sidgwick, Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam nhận định.

Thanh Tâm