Đời sống, xã hội

Triển khai thí điểm mô hình tránh nắng miễn phí tại Hà Nội

Thứ ba, 23/7/2019 | 16:24 GMT+7
Các điểm tránh nắng miễn phí tập trung phục vụ những người lao động ngoài trời và người dân đi qua. Mỗi điểm đều có đủ khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát giúp người dân nghỉ ngơi, tránh được tác hại của nắng nóng.

Mùa hè năm nay, tình hình thời tiết có nhiều đợt nắng nóng xảy ra trên diện rộng và kéo dài. Tại Hà Nội, nhiều đợt nắng nóng gay gắt kéo dài gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thu nhập của các nhóm đối tượng lao động ngoài trời như người bán hàng rong, xe ôm, người chuyển hàng, thợ xây...

Nhận được tài trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai Dự án Hỗ trợ tài chính dựa trên dự báo, tức là Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ chủ động ứng phó các loại hình thiên tai trong đó có nắng nóng.

Theo đó, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai biện pháp đầu tiên để ứng phó sớm với nắng nóng là thiết lập các trạm tránh, trú nóng tại các địa bàn thực hiện Dự án.

Điểm nghỉ ngơi tránh nắng miễn phí của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đặt tại địa bàn phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi triển khai được một ngày, chiều 19/7, bà Trần Thị Hồng An - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - cùng đại diện Hội Chữ thập đỏ Đức khảo sát 2 điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí đầu tiên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tại địa chỉ 548 Trần Cung và 527 Phạm Văn Đồng, thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hoạt động được triển khai từ ngày 18/7 và dự kiến hết thúc vào ngày 21/7, khi hết đợt nắng nóng theo ngưỡng cảnh báo.

Hai điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí tại phường Cổ Nhuế 1 đã tập trung phục vụ cho những người lao động ngoài trời và người dân đi qua khu vực này vào dừng chân, nghỉ ngơi. Điều này nhằm giảm thiểu những tác hại không mong muốn do nắng nóng gây ra. Tại mỗi điểm đều có đủ khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát phục vụ người dân. Đặc biệt, tại điểm 548 Trần Cung còn có phòng nghỉ lắp đặt điều hòa phục vụ cho người dân vào tránh nóng.

Bà Trần Thị Hồng An - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - giới thiệu với người dân về các biện pháp tránh tác hại nắng nóng tại điểm tránh nắng miễn phí.

Bà Trần Thị Hồng An - Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam - cho biết: Theo kế hoạch, Dự án dự kiến sẽ triển khai ở 15 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi phường sẽ có từ 1 -2 trạm tránh, trú nóng. Để phục vụ tốt cho các điểm tránh trú nóng này, sẽ huy động Hội Chữ thập đỏ xã/phường, đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn túc trực để giúp đỡ bà con tại mỗi điểm tránh nóng. Ngoài biện pháp thiết lập các điểm tránh, trú nóng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ áp dụng mô hình xe buýt lưu động để hỗ trợ điểm tập trung đông người lao động và biện pháp hỗ trợ các khu nhà trọ trong việc sơn sửa, thay thế các vật liệu che chắn mái nhà nhằm giảm bớt nhiệt độ trong phòng, để người lao động có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ hơn, tái tạo sức lao động cho ngày làm việc kế tiếp.

Hoạt động được đánh giá là mang tính sáng tạo và mới lạ của Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam. Bà An nhấn mạnh: "Lâu nay, người dân khi nghĩ về Chữ thập đỏ thì luôn gắn với công tác cứu trợ các vùng thiên tai, bão lụt. Với loại hình nắng nóng, đây là lần đầu tiên Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức thí điểm. Được sự hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ Đức, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tập trung để triển khai, biến ý tưởng dự án thành hiện thực để góp phần hỗ trợ người dân, từ việc nâng cao nhận thức về tác hại của nắng nóng và có các biện pháp hỗ trợ trang thiết bị cho người dân tránh tác hại của nắng nóng".

Tại điểm tránh trú nắng, anh Thái Văn Tuân (SN 1970, quê ở Yên Thành, Nghệ An) cho biết anh đến Hà Nội làm công nhân xây dựng để kiếm tiền nuôi các con ăn học ở quê, với mức lương tính theo ngày là 300 nghìn đồng. Công ty anh làm việc đóng trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, do công việc làm ngoài trời nắng nóng nên buổi trưa rất mệt mỏi. Khi vào trạm nghỉ ngơi tránh nắng, anh chia sẻ: “Tôi thật sự thấy vui, biết ơn và hài lòng khi vào nghỉ trưa tại đây, được các tình nguyện viên Chữ thập đỏ đón tiếp rất nhiệt tình, được nằm nghỉ trong phòng điều hòa mát, được uống nước mát, dùng khăn lạnh, và được các tình nguyện viên hướng dẫn các biện pháp phòng tránh nắng nóng. Tôi mong muốn sẽ có nhiều hơn những trạm tránh, trú nắng nóng như thế này để những người lao động có thu nhập thấp như chúng tôi có chỗ nghỉ ngơi. Và đây cũng là động lực giúp chúng tôi thêm yêu công việc của mình”.

Một người lao động nghỉ ngơi tại điểm tránh nắng miễn phí.

Còn bà Chu Thị Dần (70 tuổi, là người dân ở phường Cổ Nhuế 1) bày tỏ niềm vui khi ở giữa con đường nắng, nóng, nhiều xe cộ và khói bụi như đường Phạm Văn Đồng lại có điểm để người dân nghỉ ngơi tránh nắng. Bà cho biết sẽ giới thiệu cho những người dân lao động biết về điểm tránh nắng này.

Theo Toquoc