Đời sống, xã hội

Việt Nam có 3 đại học xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học hàng đầu thế giới THE 2020

Thứ năm, 12/9/2019 | 21:38 GMT+7
Mới đây, trang Times Higher Education đã công bố kết quả xếp hạng các trường đại học, cao đẳng Top đầu thế giới 2020. Danh sách bao gồm khoảng 1.400 đại học từ 92 nước trên thế giới, trong đó, Việt Nam có 3 đại diện.

Ba trường đại học Việt Nam có mặt trong danh sách 1.400 trường đại học trong xếp hạng của World University Rankings (xếp hạng đại học thế giới - WUR) Times Higher Education 2020 (THE 2020) gồm Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại  học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia TPHCM.

Trong đó, 2 trường Đại học (ĐH) Bách Khoa Hà Nội, Đại  học Quốc gia Hà Nội lọt top 801 - 1.000, ĐH Quốc gia TPHCM trong nhóm 1000+; trường ĐH Bách khoa Hà Nội đứng đầu các trường đại học Việt Nam trong bảng xếp hạng.

Hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội có các chỉ số về giảng dạy, nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế đứng đầu trong nhóm các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam có mặt trong bảng xếp hạng, riêng ĐH Bách khoa Hà Nội có chỉ số về trích dẫn khoa học cao nhất. Trong khi đó, ĐH Quốc gia TPHCM đứng đầu về chỉ số thu nhập từ doanh nghiệp.

Ba cơ sở giáo dục ĐH của Việt Nam xuất hiện trong bảng xếp hạng THE 2020

Bảng xếp hạng THE WUR là một trong những bảng xếp hạng giáo dục độc lập và có uy tín nhất thế giới, đánh giá các trường đại học, cao đẳng dựa trên 5 nhóm tiêu chí: đào tạo (chất lượng môi trường học tập và giảng dạy): 30%; nghiên cứu (năng suất, thu nhập và danh tiếng): 30%; trích dẫn khoa học (ảnh hưởng nghiên cứu): 30%; triển vọng quốc tế (thu hút giảng viên, sinh viên và hợp tác nghiên cứu quốc tế): 7,5%; thu nhập từ chuyển giao tri thức: 2,5%.

THE bắt đầu xếp hạng các ĐH thế giới từ năm 2004, sử dụng dữ liệu do Quacquarelli Symonds (QS) cung cấp. Từ năm 2010, THE chấm dứt hợp tác với QS và tạo ra một bảng xếp hạng các trường đại học mới, hợp tác với Thomson Reuters. Năm 2020, THE đánh giá 1.396 trường ĐH đến từ 92 quốc gia và vùng lãnh thổ.

THE WUR là bảng xếp hạng có uy tín, được sinh viên, nhà khoa học, lãnh đạo trường đại học, doanh nghiệp và các chính phủ tin cậy. Bảng xếp hạng các đại học thế giới của THE có ảnh hưởng rộng rãi tới những sinh viên muốn theo học tại các trường đại học tốt trên thế giới.

Theo Toquoc