Doanh nhân - Thị trường

Vietnam ETE & Enertec Expo 2017: Cầu nối giao thương cho các doanh nghiệp thiết bị điện

Thứ năm, 20/7/2017 | 09:21 GMT+7
Triển lãm quốc tế công nghệ & thiết bị điện (Vietnam ETE 2017) và Hội chợ triển lãm quốc tế công nghệ sản phẩm tiết kiệm năng lượng & năng lượng xanh (Enertec Expo 2017) đã khai mạc sáng 19/7, tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), TPHCM.

Vietnam ETE & Enertec Expo 2017 có sự tham gia của hơn 170 doanh nghiệp, trưng bày trên quy mô gần 300 gian hàng của các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Italia, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Singapore… Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 22/7/2017.

Phát biểu khai mạc triển lãm, bà Bùi Thị Thanh An, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, trong những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả khả quan, mức sống của người dân tăng lên kéo theo nhu cầu về điện năng sinh hoạt cũng như sản xuất tăng cao. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến năm 2030, trong đó có đề ra mục tiêu ưu tiên phát triển và tăng tỷ lệ điện năng sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo; xây dựng hệ thống lưới điện thông minh, vận hành linh hoạt khả năng tự động hóa cao từ khâu truyền tải đến khâu phân phối.

Bà An cho rằng, hiện nay các DN ngành cơ khí của Việt Nam đã sản xuất đáp ứng được khoảng 90% các phụ kiện, thiết bị chính cho lưới điện nhưng đối với lĩnh vực công nghệ thiết bị điện và các sản phẩm tiết kiệm năng lượng thì năng lực sản xuất trong nước chưa tương xứng với tiềm năng. Do đó, cùng với việc tăng cường đầu tư, đổi mới khoa học công nghệ, các DN thiết bị điện - năng lượng Việt Nam cần tích cực tham gia các hội chợ triển lãm để quảng bá, giới thiệu sản phẩm; đồng thời đưa ra thị trường nhiều sản phẩm có hàm lượng công nghệ cao để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Theo ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, Vietnam ETE & Enertec Expo 2017 diễn ra lần này không chỉ là cơ hội để các DN trong nước và quốc tế tăng cường hợp tác, thu hút đầu tư, trao đổi khoa học công nghệ mà còn giúp DN mở rộng liên doanh liên kết, tăng cường xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển chuyên ngành.

Là đơn vị tham gia Vietnam ETE & Enertec Expo 2017 nhiều năm nay, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng giám đốc Gelex cho biết, đầu tư sản xuất các sản phẩm tiết kiệm năng lượng là mục tiêu chiến lược của Gelex và các đơn vị thành viên. Đây là một trong những nỗ lực của Gelex trong việc góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, đáp ứng các yêu cầu về sản phẩm năng lượng hiệu suất cao.

Theo ông Tuấn, trong các sản phẩm Gelex mang tới triển lãm lần này, có 2 sản phẩm tiết kiệm năng lượng nổi bật là công tơ điện tử thông minh công nghệ RE-MESH và hệ thống thu thập dữ liệu công tơ tự động R, máy biến áp hiệu suất cao sử dụng lõi tôn vô định hình (Amorphous). Việc sử dụng các sản phẩm này góp phần vận hành hệ thống điện hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và giúp giảm lượng khí thải CO2 ra môi trường.

Ngoài Gelex, các DN khác như Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC), LiOA, ABB, Cáp điện Trần Phú, Thái Sơn Nam, LS Vina, Thiết bị điện Long Giang, Bóng đèn Điện Quang, Rạng Đông, Megasun… cũng mang đến triển lãm những sản phẩm, ứng dụng mới nhất của mình để giới thiệu đến khách hàng và người dân trên địa bàn TPHCM.

Hương Đỗ