Điều tiết hồ thủy điện Hòa Bình đảm bảo an ninh năng lượng và đáp ứng nhu cầu dân sinh

Thứ hai, 8/7/2019 | 08:23 GMT+7
Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) vừa có văn bản số 2461/ĐĐQG-TTĐ ngày 6/7/2019 phúc đáp Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà về việc điều tiết, vận hành hồ thủy điện Hòa Bình phục vụ cấp nước sinh hoạt cho người dân Hà Nội.

Cụ thể, theo Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, hồ chứa thủy điện Hòa Bình đã và đang được các bên liên quan điều tiết, vận hành tuân thủ các quy định tại Quy trình vận hành liên hồ chứa do Thủ tướng Chính phủ ban hành theo Quyết định số 740/QĐ-TTg ngày 19/6/2019 và các quy trình, quy định về điều tiết và khai thác hồ chứa khác có liên quan, cũng như các thông tư, quy trình, quy định về vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

Đến thời điểm hiện nay, mặc dù đã bước vào giai đoạn mùa lũ nhưng lưu lượng nước về các hồ trên bậc thang sông Đà vẫn còn khá thấp, trong khi lượng nước còn lại không đáng kể. Chính vì vậy, hồ thủy điện Hòa Bình đã và đang được khai thác hạn chế để đảm bảo cung cấp điện cho hệ thống điện quốc gia, đặc biệt là hệ thống điện miền Bắc trong thời gian còn lại của mùa khô năm 2019, với nhiều nhận định về các đợt nắng nóng cực đoan sẽ còn liên tiếp xuất hiện kéo theo nhu cầu sử dụng điện là rất lớn.

Đối với đề nghị của Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà về việc tăng cường phát điện đảm bảo cấp nước hạ du, A0 cho biết: Mặc dù đây là yêu cầu phát sinh, chưa từng có trong các quy trình, quy định hiện hành nhưng A0 đã báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam và nỗ lực thực hiện điều chỉnh chế độ khai thác hồ Hòa Bình đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh cung cấp điện cũng như các nhu cầu sử dụng nước ở hạ du.

Để đảm bảo hài hòa các nhu cầu sử dụng nước từ bậc thang sông Đà, A0 đề nghị Công ty CP Đầu tư nước sạch Sông Đà có các giải pháp ngắn hạn, dài hạn về công trình để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, thích ứng với các chế độ điều tiết, vận hành hồ chứa thủy điện Hòa Bình, đặc biệt trong điều kiện biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng gay gắt như hiện nay và thời gian tới.

Đình Tú