Năng lượng phát triển

Doanh nghiệp tư nhân sẽ được đầu tư công trình hạ tầng truyền tải điện

Thứ sáu, 12/7/2019 | 15:39 GMT+7
Tại cuộc họp giữa Bộ Công Thương và các tỉnh miền Trung về giải tỏa công suất điện diễn ra mới đây, Bộ đã đồng ý chủ trương để doanh nghiệp tư nhân được đầu tư trạm biến áp 500 KV và đường dây đấu nối theo hình thức đầu tư xong chuyển giao cho EVN quản lý.

Doanh nghiệp tư nhân sẽ được tham gia vào đầu tư lưới điện để giải tỏa công suất

Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam đẩy nhanh tiến độ thay dây dẫn có khả năng chịu tải cao hơn với đường dây 110KV từ khu vực Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đến huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Chính quyền các địa phương nơi có đường dây đi qua phối hợp với chủ đầu tư, đơn vị thi công giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ. Về lâu dài, Bộ sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét điều chỉnh tiến độ đầu tư các công trình lưới điện 220 KV và 500 KV.

Khu vực Nam Trung Bộ có hàng chục nhà máy điện năng lượng mặt trời và điện gió được đưa vào sử dụng, hòa vào lưới điện quốc gia, gây nên tình trạng quá tải lưới điện. Chỉ tính riêng tỉnh Ninh Thuận hiện đã có 15 dự án điện năng lượng mặt trời và điện gió với tổng công suất hơn 1.000 MW đưa vào vận hành thương mại. Tuy nhiên, có 9/15 dự án phải giảm phát điện đến 60% công suất để đảm bảo hệ thống truyền tải. Dự kiến, đến năm 2020, sẽ có 12 dự án khác tiếp tục đi vào hoạt động, điều này khiến tình trạng quá tải lưới điện trở nên nghiêm trọng hơn.

Trước đó, rất nhiều ý kiến cho rằng tình trạng quá tải lưới điện hiện nay do một phần lưới điện không theo kịp với tốc độ phát triển các nhà máy điện mặt trời. Bộ Công Thương từng cho rằng đang có đề xuất với Thủ tướng Chính phủ có cơ chế xã hội hóa, có thể tư nhân đầu tư xây dựng truyền tải, tháo gỡ khó khăn về vốn cho Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia. Đồng thời, báo cáo Thủ tướng Chính phủ có những cơ chế chống quá tải lưới điện năm 2020.

Linh Giang (t/h)