Năng lượng phát triển

Hà Nội: Chính thức vận hành hai tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch

Thứ năm, 2/8/2018 | 09:48 GMT+7
Ngày 1/8, hai tuyến xe buýt sử dụng nhiên liệu sạch (CNG) tại Hà Nội chính thức khởi động. Việc đưa vào sử dụng xe buýt CNG sẽ góp phần bảo vệ môi trường và tiết kiệm chi phí vận hành.

Trước đó, xe buýt nhiên liêu sạch đã được đưa vào hoạt động thành công ở TPHCM. Nhiều người mong đợi các tuyến buýt CNG sẽ được mở rộng vận hành và sử dụng ở Thủ đô và nhiều tỉnh thành khác.

Sau gần 3 tháng chuẩn bị,  Công ty TNHH du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến – đơn vị được giao triển khai các tuyến buýt CNG đã cung cấp hơn 50 xe để vận hành tuyến.

Ba tuyến buýt mở mới sử dụng loại phương tiện dùng CNG bao gồm: Tuyến 01: Bến xe Mỹ Ðình - Bến xe Sơn Tây; tuyến số 02: Bến xe Yên Nghĩa - Khu đô thị Ðặng Xá; tuyến số 03: Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 - Khu đô thị Times City. Trong đó, tuyến 01 và tuyến 03 bắt đầu hoạt động ngày 1/8, tuyến 02 dự kiến sẽ hoạt động vào ngày 9/8.

Xe buýt CNG sử dụng khí nén, thành phần đơn giản dễ xử lý để loại bỏ các hợp chất độc hại, cho nên khi đốt nhiên liệu này không giải phóng nhiều khí độc như SO2, NO2, CO… và hầu như không phát sinh bụi so với các nhiên liệu khác.

Hành khách được cung cấp thông tin về bản đồ đường đi, các điểm dừng cũng như một số tuyến buýt hành trình khác.

Ưu điểm nổi bật của loại xe này là giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm 30% nhiên liệu so với loại xe chạy bằng dầu.

Đặc biệt, xe có lắp bậc cửa tiện dụng và hệ thống thiết bị hỗ trợ người khuyết tật. Xe còn được trang bị wifi miễn phí.

Có 3 camera giám sát hành trình, đảm bảo theo dõi mọi hoạt động vận hành của chuyến đi.

Những thiết bị cần thiết như bình chữa cháy, hộp y tế cũng được trang bị đầy đủ.

Thiết kế mới của xe buýt CNG chỉ cho phép mở cửa xe khi xe dừng bánh, đó là quy tắc đảm bảo an toàn khi lái xe.

Đình Tú