Văn hóa, du lịch

Ngành du lịch đề xuất lộ trình đón khách quốc tế theo 3 giai đoạn

Thứ sáu, 22/10/2021 | 14:46 GMT+7
Ngày 21/10, tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) và các địa phương về phương án đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới, lãnh đạo ngành du lịch đề xuất lộ trình đón khách cụ thể cho các địa phương trong thời gian tới.

Để hoạt động du lịch được phục hồi hiệu quả sau dịch Covid-19, thích ứng với trạng thái bình thường mới, ngành du lịch Việt Nam cần xây dựng một mô hình phát triển bền vững hơn, linh hoạt hơn.

Theo đó, Bộ VHTT&DL đã đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (từ tháng 11/2021) thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 (từ tháng 1/2022) sẽ mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua các chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ. Du khách có thể tham gia các chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đến, sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 (từ quý II/2022) mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.

Lãnh đạo ngành du lịch đề xuất lộ trình đón khách du lịch quốc tế với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Sau khi lắng nghe đề xuất lộ trình mở lại của Bộ VHTT&DL, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho ý kiến. Cụ thể: đối với giai đoạn 1, việc đón du khách nước ngoài đến các tỉnh phải nêu chi tiết điểm đến, khu du lịch, nghỉ dưỡng rõ ràng. Ví dụ, khách quốc tế đến Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) không phải là toàn bộ đảo mà chỉ ở những địa điểm đã quy định.

Những du khách hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, muốn tiếp tục đi tới những điểm đến khác thì phải thực hiện xét nghiệm theo quy định của Bộ Y tế.

Trong giai đoạn 2, ngoài 5 địa phương đã nêu, các địa phương khác có thể đăng ký để thí điểm đón khách nước ngoài phù hợp với tình hình bao phủ vaccine và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn. Trong trường hợp một số địa phương đã đầy đủ điều kiện, sẵn sàng tham gia giai đoạn 2 từ trước tháng 1/2022, có thể trình Bộ VHTT&DL xem xét, quyết định.

Ở giai đoạn 3, việc mở cửa hoàn toàn trong lĩnh vực du lịch cần căn cứ cụ thể vào tình hình dịch bệnh, những bài học, kinh nghiệm đã được đúc rút, tổng kết từ việc triển khai giai đoạn 1, giai đoạn 2.

Du khách nước ngoài khi vào Việt Nam phải an toàn về dịch bệnh, tiêm đủ mũi vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh trong vòng 6 tháng, được xét nghiệm đầy đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng giao Bộ VHTT&DL chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành, khẩn trương xây dựng, ban hành văn bản hướng dẫn việc đón khách du lịch trong giai đoạn đầu để các địa phương căn cứ vào đó thực hiện.

UBND các tỉnh, thành phố căn cứ theo hướng dẫn để quyết định áp dụng những biện pháp, điều kiện bảo đảm an toàn, kiểm soát được dịch bệnh khi đón du khách nước ngoài. Tất cả các biện pháp, điều kiện bảo đảm an toàn dịch bệnh phải công khai để khách du lịch biết trước khi quyết định đến địa phương.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện theo quy định hiện hành, tổ chức công tác xuất nhập cảnh cho khách du lịch thuận lợi, an toàn. Đồng thời khuyến khích ứng dụng công nghệ thông tin trong kiểm soát về an toàn dịch bệnh cho du khách quốc tế cần đơn giản, thuận tiện, dễ hiểu.

Mộc Trà (T/H)