Năng lượng tái tạo

6 tháng đầu năm: 44% tổng sản lượng điện tại Đức là năng lượng tái tạo

Thứ tư, 17/7/2019 | 15:48 GMT+7
Hiệp hội Năng lượng Đức (BDEW) cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019, tỷ lệ năng lượng tái tạo trong tổng sản lượng điện tại Đức đạt mức cao kỷ lục 44%, tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018.

Điều kiện thời tiết nhiều gió trong những tháng qua tại quốc gia này là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sản lượng điện xanh tăng cao. Với mức 55,8 tỷ Kwh, sản lượng điện gió từ các nhà máy trên đất liền đã tăng 18% so với nửa đầu năm 2018; các nhà máy điện gió trên biển thậm chí còn cho sản lượng tăng cao hơn, ở mức 30%. Bên cạnh đó, các nhà máy điện mặt trời cho sản lượng 24 tỷ Kwh, tăng 1 tỷ Kwh so với nửa đầu năm 2018. Các nguồn năng lượng tái tạo khác như năng lượng sinh học, thủy điện cũng cung cấp 36,7 tỷ Kwh điện.

Chính phủ liên bang muốn tăng lỷ lệ điện xanh đến năm 2030 lên 65% tổng sản lượng điện, tuy nhiên theo người đứng đầu BDEW Stefan Kapferer, nếu cứ tiếp tục đà phát triển như trước đây mà không có sự thay đổi mạnh mẽ, mục tiêu này khó có thể đạt được.

Nhiều chuyên gia về năng lượng lo ngại, tỉ lệ năng lượng tái tạo trong những năm tới tại Đức có thể sẽ không tăng, thậm chí còn giảm so với hiện nay. Bởi từ năm 2021, các tuabin gió được lắp đặt từ 20 năm trước sẽ hết hạn thời hạn hoạt động. Việc lắp đặt các tuabin mới thay thế không phải dễ dàng vì phải tuân thủ các quy định hết sức chặt chẽ.

Hiện tại việc phát triển điện gió gặp rất nhiều khó khăn do phải đảm bảo các yêu cầu cao về bảo vệ môi trường, bên cạnh đó là sự phản đối của một số địa phương và nhiều rắc rối liên quan đến các thủ tục pháp lý, đặc biệt là đối với các nhà máy điện gió trong đất liền. Do đó, một trong những chiến lược trong thời gian tới của Chính phủ Đức là sẽ tập trung phát triển các nhà máy điện gió trên mặt biển và điện mặt trời.

Cẩm Hạnh