Năng lượng sạch

GIZ hỗ trợ An Giang phát triển điện mặt trời

Thứ tư, 15/5/2019 | 11:49 GMT+7
Sở Công Thương tỉnh An Giang vừa tổ chức Lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời trình diễn (PV) 3kWp . Dự án này nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa tỉnh An Giang và bang Mecklenburg-Vorpommern, CHLB Đức.

Theo đó, hệ thống điện mặt trời trình diễn có tổng chi phí đầu tư khoảng 15.000 đô la Mỹ với toàn bộ các thiết bị được sản xuất tại Đức. Với sản lượng điện phát hàng năm dự kiến đạt 3.546 kWh, hệ thống sẽ cung cấp điện năng cho tòa nhà của Sở Công Thương tỉnh An Giang và được các chuyên gia năng lượng của Sở vận hành và quản lý. Hệ thống sẽ giúp An Giang tránh được lượng phát thải 2,1 tấn CO2 mỗi năm và trở thành một hoạt động điển hình của tỉnh trong chiến lược đối phó với biến đổi khí hậu và chuyển dịch sang lĩnh vực năng lượng sạch.

Hệ thống điện mặt trời áp mái đã được hoàn thiện và bàn giao cho Sở Công Thương tỉnh An Giang

Ông Rainer Brohm, chuyên gia quốc tế GIZ cho biết: GIZ đã điều phối dự án hợp tác Việt - Đức từ năm 2017 và chúng tôi rất vui mừng khi hệ thống điện mặt trời áp mái đã được hoàn thiện và bàn giao cho Sở Công Thương tỉnh An Giang. Hệ thống có một màn hình ở lối vào chính của của tòa nhà Sở Công Thương, thể hiện những thông tin về thông số vận hành thực tế và lợi ích môi trường. Chúng tôi mong rằng hệ thống này sẽ giúp nâng cao nhận thức về năng lượng mặt trời của người dân tỉnh An Giang và trở thành mô hình tiêu biểu cho rất nhiều dự án điện mặt trời khác sẽ được phát triển tại tỉnh trong tương lai.

Ông Đoàn Minh Triết, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang cho hay: Khai thác và nhận thức rõ tiềm năng năng lượng tái tạo của tỉnh là một trong những trọng tâm trong kế hoạch phát triển đa dạng các nguồn năng lượng mới. Qua đó, chúng tôi có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng cao tại địa phương và góp phần thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và giảm thải khí nhà kính tại Việt Nam.

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà Sở Công thương An Giang

Trước đó, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh An Giang đã có chuyến thăm bang Mecklenburg-Vorpommern vào năm 2017 nhằm tăng cường mối liên hệ với chính quyền tiểu bang và tham khảo hệ thống cơ sở vật chất và phương thức quản lý của vùng đông bắc nước Đức. Đến năm 2018, GIZ và Sở Công Thương An Giang đã tổ chức nhiều hội thảo và khóa đào tạo về năng lượng tái tạo cho 172 học viên đến từ các cơ quan của tỉnh và huyện cũng như các doanh nghiệp đầu tư tư nhân, công ty cung ứng dịch vụ, các trường đại học và cao đẳng.

Nối tiếp thành công của Lễ khánh thành hệ thống điện mặt trời trình diễn, Sở Công Thương tỉnh An Giang và GIZ sẽ tổ chức một khóa đào tạo về lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái, cách thức vận hành và bảo trì cho các chuyên gia của Sở, chuyên gia khác trong ngành năng lượng địa phương và các nhà phát triển dự án có liên quan.

Thanh Phương