Đô thị xanh

Giải pháp phát triển đô thị thông minh của VNPT

Thứ ba, 28/8/2018 | 11:24 GMT+7
Xây dựng đô thị thông minh là hướng đi được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới triển khai trong thời gian vừa qua. Không nằm ngoài xu hướng của thế giới, nhiều tỉnh, thành phố nước ta cũng đã bắt tay xây dựng đô thị thông minh với sự trợ giúp của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT)...

Xu hướng tất yếu

Cách đây 5 năm, Hàn Quốc - một trong những quốc gia phát triển ở châu Á - có sẵn hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) phát triển mạnh, đã đầu tư xây dựng và phát triển mô hình thành phố công nghệ tại nhiều thành phố lớn nước này. Theo đó, người dân được kết nối một cách tối đa, thẻ thông minh được dùng để thanh toán cho tất cả các phương tiện giao thông công cộng, công nghệ GPS (định vị toàn cầu) kết hợp với camera hỗ trợ giám sát ở khắp mọi nơi.

Cùng với đó, nước này cũng xây dựng mạng thông tin mở giữa chính quyền và người dân, để minh bạch thông tin. Đến nay, Hàn Quốc vẫn tiếp tục xây dựng đô thị thông minh để nâng cao chất lượng sống của người dân và mục tiêu ưu tiên là giảm ô nhiễm môi trường nhờ phát triển năng lượng sạch, tăng diện tích cây xanh, kiểm soát lưu lượng giao thông nhờ CNTT. Đây cũng chính là vấn đề đặt ra với các đô thị nói chung, trong đó có các thành phố tại Việt Nam khi mà tốc độ đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng kéo theo các vấn đề về ùn tắc giao thông, hạ tầng quá tải, hay ô nhiễm môi trường… Vì vậy, việc ứng dụng CNTT hướng tới mô hình thông minh được xem là lời giải đúng cho bài toán này. 

Theo các chuyên gia, quá trình phát triển đô thị thông minh có thể chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1, hiện đại hóa đô thị với các giải pháp công nghệ thông minh. Giai đoạn 2, phát triển đô thị thông minh phục vụ các tầm nhìn mục tiêu của nhà nước. Giai đoạn 3, chú trọng sự tham gia của người dân, hướng tới phát triển đô thị thông minh bền vững. Hiện một số thành phố trong nước đang triển khai ở giai đoạn 2 của tiến trình này. 

Đến nay, Tập đoàn VNPT đang hợp tác triển khai đô thị thông minh cho gần 30 tỉnh, thành phố. Sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, VNPT cũng vừa ký thỏa thuận hợp tác xây dựng đô thị thông minh cho TP Đà Nẵng. Đáng chú ý, cả 3 thành phố trên đều tham gia vào mạng lưới thành phố thông minh của ASEAN và đó là cơ hội tốt thúc đẩy sự phát triển của thành phố cũng như giúp các đô thị kết nối tốt hơn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của khu vực.

Triển khai đô thị thông minh trên nguyên tắc mở

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc tập đoàn, hướng tiếp cận của VNPT trong xây dựng đô thị thông minh là không có một mô hình chung cho tất cả các thành phố, vì mỗi một nơi có điều kiện môi trường, văn hóa khác nhau, nên để đưa ra các giải pháp thích hợp nhất cần dựa vào nội tại của chính thành phố đó. Các lĩnh vực trọng tâm được VNPT đề xuất để xây dựng đô thị thông minh cho nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua và nhận được đánh giá cao. Đó là chính quyền số, nông nghiệp, du lịch, môi trường và các lĩnh vực khác như an ninh an toàn, quy hoạch đô thị, giáo dục, y tế, giao thông. Cùng với đó, VNPT cam kết sẽ đưa các công nghệ tiên tiến nhất như IoT (internet kết nối vạn vật), AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)... vào ứng dụng trong các lĩnh vực: Giao thông, an ninh trật tư, du lịch, tài nguyên môi trường, nông lâm ngư nghiệp…

Chia sẻ về việc triển khai xây dựng đô thị thông minh, lãnh đạo Tập đoàn VNPT cho biết, đội ngũ kỹ sư của VNPT sẽ tiến hành khảo sát nền tảng hạ tầng, tư vấn khung kiến trúc công nghệ, thực hiện triển khai tích hợp các dịch vụ, từng bước xây dựng hệ sinh thái và đề xuất các giải pháp giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực ưu tiên. Đặc biệt, khung giải pháp đô thị thông minh do VNPT xây dựng trên cơ sở nguyên tắc mở để tất cả các đối tác trong và ngoài nước đều có thể tham gia triển khai.

Để sẵn sàng cho đô thị thông minh, VNPT sẽ tiến hành nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin - truyền thông của thành phố đó. Trong đó gồm, thiết lập nền tảng công nghệ dùng chung, triển khai chính quyền số song song với việc tiếp tục hoàn thiện chính quyền điện tử, đồng thời lựa chọn các giải pháp ưu tiên trong từng lĩnh vực để triển khai theo lộ trình và thí điểm triển khai dữ liệu mở trên một số lĩnh vực. Các giai đoạn sau này, VNPT sẽ mở rộng các giải pháp đã triển khai trong giai đoạn trước và nâng cao năng lực xử lý, phân tích dữ liệu theo hướng thông minh hơn và mở ra các lĩnh vực khác của đời sống. 

Theo Hà Nội Mới