Quy hoạch, kiến trúc

Hà Nội phấn đấu trồng đủ 600.000 cây xanh vào năm 2020

Thứ hai, 24/6/2019 | 09:11 GMT+7
Trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020, tiếp nối thành công Chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh (hoàn thành vào cuối năm 2018), Hà Nội tiếp tục trồng mới 600.000 cây xanh, phấn đấu hoàn thành vào năm 2020.

Theo nhiều chuyên gia, việc trồng mới cây xanh nhằm cải thiện môi trường, cảnh quan là việc làm rất cần thiết không chỉ riêng đối với Hà Nội. Tuy nhiên, nếu chỉ trông chờ vào các lực lượng chức năng, điều đó rất khó thực hiện. Do đó, để chủ trương phát triển cây xanh đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả cao, thì trong thời gian tới, Hà Nội cần có những giải pháp về quy hoạch và quản lý cây xanh đô thị.

Theo TS. KTS Lê Thị Bích Thuận - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đô thị & Phát triển hạ tầng, trong định hướng quy hoạch về cây xanh, cần định hướng theo sự đa dạng hóa các loài cây trên tổng thể các tuyến đường trong TP để có “mùa nào hoa đó”. Cần xây dựng quy hoạch tổng thể hệ thống cây xanh đô thị nhằm phát triển dạng “đi tắt, đón đầu” trong quá trình phát triển đô thị, phù hợp với định hướng quy hoạch tổng thể của đô thị.

Trồng cây xanh giúp cải thiện môi trường Thủ đô. (Ảnh minh họa)

Quy hoạch này cần chỉ rõ 3 giai đoạn cụ thể như ngắn hạn, trung hạn, và dài hạn. Để từ đó xác định được quy mô, chỉ tiêu phát triển cây xanh đô thị, cũng như xác định các kịch bản hoạt động cụ thể hóa trong các hoạt động thực tiễn và thường xuyên được cập nhật và điều chỉnh theo yêu cầu và điều kiện thực tế trong quá trình triển khai.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần xác định, hệ thống cây xanh đường phố là một bộ phận của cây xanh đô thị, do đó hệ thống cây xanh đường phố bên cạnh việc phải đảm bảo có sự liên hệ chặt chẽ với nhau, còn phải kết nối chặt chẽ với các thành phần cây xanh khác trong đô thị. Cây xanh trồng trên đường phố không được che khuất tầm nhìn của người, phương tiện tham gia giao thông và phải cách xa các biển báo, đèn tín hiệu giao thông và phải đảm bảo an toàn giao thông trong đô thị.

Trước đó, Chương trình trồng 1 triệu cây xanh của Hà Nội đã được hưởng ứng từ các doanh nghiệp cũng như sự hỗ trợ của các tỉnh bạn. Trong đó, UBND tỉnh Điện Biên tặng 500 cây ban trắng, Tập đoàn Vingroup 400 cây xoài, VPbank tặng 2.578 cây long não và 1.181 cây chà là, Tổng Công ty viễn thông Mobiphone 1.000 cây; Tập đoàn AEON tặng 190 cây anh đào, Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng tặng 10.000 cây cọ dầu…

Hải Đăng (t/h)