Bất động sản

Nghiên cứu công khai danh sách chủ đầu tư yếu kém, vi phạm

Thứ ba, 2/7/2019 | 08:33 GMT+7
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Hà cho biết, về việc công khai danh sách các chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản Bộ sẽ nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo tính khả thi và phù hợp với thực tiễn.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Bùi Văn Xuyền – Đoàn ĐBQH tỉnh Thái Bình về điều chỉnh quy hoạch, năng lực chủ đầu tư và đạo đức kinh doanh.

Đại biểu Bùi Văn Xuyền kiến nghị: “Về năng lực các chủ đầu tư yếu, đạo đức năng lực kinh doanh yếu kém, kinh doanh chụp giật vi phạm pháp luật, đã bị xử lý rồi thì chúng ta làm sao có được biện pháp để loại họ khỏi thị trường kinh doanh bất động sản. Tôi đề xuất một giải pháp là lập danh mục, danh sách công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ và cả các phương tiện thông tin đại chúng để người dân, tổ chức giám sát và không mua sản phẩm của họ nữa. Tôi đề xuất như vậy, nếu Bộ trưởng đồng ý thì đề nghị Bộ trưởng cho ý kiến”.

Hiện nay chưa có quy định công khai danh sách chủ đầu tư bất động sản vi phạm. (Ảnh minh họa)

Trả lời về vấn đề này, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho rằng, pháp luật hiện hành đã có quy định để xử lý, ngăn chặn vi phạm của các chủ đầu tư trong hoạt động kinh doanh bất động sản. Theo đó, tùy từng hành vi vi phạm khác nhau thì sẽ có hình thức và mức độ xử lý khác nhau, từ xử phạt hành chính đến xử lý trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, hiện tại pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc công khai danh sách chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản (hành vi vi phạm nào, như mức độ vi phạm đến đâu, đã bị xử lý ở hình thức nào... thì đưa vào danh sách công khai).

"Bộ Xây dựng xin ghi nhận kiến nghị của đại biểu về việc công khai danh sách các chủ đầu tư vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản để nghiên cứu, đề xuất bổ sung quy định quy phạm pháp luật nhằm đảm bảo tính khả thi và phù hợp với thực tiễn", Bộ trưởng nói và mong muốn tiếp tục nhận được sự đóng góp của các đại biểu trong thời gian tới.

Tuấn Kiệt