Năng lượng tái tạo

DMC ITS mở rộng hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo

Thứ hai, 29/7/2019 | 08:04 GMT+7
Chi nhánh Dịch vụ kỹ thuật công nghiệp - Tổng công ty Dung dịch khoan và Hóa phẩm Dầu khí (DMC ITS) hiện đang phát triển lĩnh vực vận hành, bảo dưỡng nhà máy điện mặt trời và tới đây sẽ tham gia sâu hơn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo.

Mới đây, dự án nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm VN tại Khánh Hóa chính thức khánh thành với tổng công suất 100MW. Đây là dự án do DMC ITS tham gia cung cấp dịch vụ lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng. Trước đó, DMC ITS đã phối hợp với Tập đoàn Hanwa Energy - Hàn Quốc cùng nghiên cứu và cử cán bộ đi đào tạo việc quản lý vận hành dự án nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm và Cam Lâm VN.

Sau 10 ngày chạy thử, nhà máy đã được cấp chứng nhận chạy chính thức và phát điện thương mại. Thành công này giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được khoản chi phí khá lớn so với kế hoạch đề ra, tạo dựng uy tín và khẳng định hiệu quả của DMC ITS. Thông qua dự án, DMC ITS cũng đã khẳng định năng lực, trình độ và kinh nghiệm để tham gia vào lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa các đường dây 110KVA, 22KVA, các máy biến áp 110KVA, 22KVA cũng như hệ thống điều khiển SCADA của các nhà máy.

Hiện nay, thị trường năng lượng mặt trời đang phát triển sôi động. Nắm bắt được xu thế này, DMC ITS chủ động tham gia các gói thầu mua sắm, xây dựng nhà máy điện mặt trời với tư cách là nhà thầu phụ/liên doanh tổng thầu nhằm tích lũy kinh nghiệm. Mặt khác, DMC ITS cũng chuẩn bị lực lượng nhân sự chất lượng cao, tích cực tham gia các khóa đào tạo của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và nhà sản xuất trong lĩnh vực năng lượng tái tạo để sẵn sàng xâm nhập vào thị trường mới này.

Nhóm kỹ sư vận hành của DMC ITS kiểm tra thiết bị tại Nhà máy điện mặt trời KN Cam Lâm

Ông Nguyễn Đức Giang, Giám đốc DMC ITS cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào đội ngũ kỹ sư của mình. Họ là những người ham học hỏi, sẵn sàng đương đầu với thử thách. Cũng như trước đây, chúng tôi đã hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo dưỡng một phần Nhà máy Lọc dầu Dung Quất với tư cách là nhà thầu chính, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để chinh phục lĩnh vực mới liên quan đến cung cấp dịch vụ cho các nhà máy năng lượng điện tái tạo”.

Theo kế hoạch, thời gian tới, DMC ITS sẽ tham gia sâu hơn vào lĩnh vực năng lượng tái tạo như xây dựng vận hành các nhà máy điện năng lượng tái tạo (các dự án solar farm, điện mặt trời áp mái, điện gió…).

Được biết, chỉ tính riêng dịch vụ vận hành, bảo trì bảo dưỡng các nhà máy sản xuất điện bằng năng lượng sạch đã đem lại cho DMC ITS doanh thu hàng năm khoảng 30 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm cán bộ công nhân viên. Trong thời gian tới, DMC ITS xác định đây là cơ hội để chi nhánh mở rộng phát triển lĩnh vực dịch vụ kỹ thuật cao về bảo dưỡng, vận hành.

Đình Tú