Năng lượng gió

EVN hỗ trợ các nhà đầu tư điện gió

Thứ ba, 14/1/2020 | 09:28 GMT+7
Tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa tổ chức Hội nghị triển khai các dự án điện gió tại Việt Nam nhằm lắng nghe, trao đổi, chia sẻ thông tin với các nhà đầu tư để kịp thời phối hợp, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thời gian tới.

Theo ông Trần Đình Nhân, Tổng giám đốc EVN, dù nguồn điện năng lượng tái tạo (NLTT) luôn được ưu tiên phát tối đa nhưng trong số hơn 4.500MW điện gió, điện mặt trời đã đưa vào vận hành trước ngày 30/6/2019, hiện còn 440MW đang phải giảm công suất phát. EVN đã và đang phối hợp với các bộ ngành liên quan triển khai giải pháp đẩy nhanh tiến độ các dự án giải tỏa công suất. Dự kiến, khoảng quý III/2020, Tập đoàn sẽ giải tỏa hết nguồn công suất này, sớm hơn so với kế hoạch.

Cơ chế giá FIT của điện gió sẽ kết thúc vào tháng 11/2021. Chính vì vậy, để phát huy tối đa hiệu quả các dự án điện gió, EVN mong muốn các nhà đầu tư trao đổi, chia sẻ thẳng thắn để phối hợp chặt chẽ, đồng bộ với EVN trong việc giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Chia sẻ tại hội nghị, một trong những mối quan tâm của các nhà đầu tư là các dự án điện gió sẽ được bổ sung quy hoạch rất nhiều trong thời gian tới có thể gây quá tải lưới điện truyền tải. Do đó, các nhà đầu tư mong muốn EVN đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án truyền tải đồng bộ với các dự án điện gió; đồng thời, kiến nghị Bộ Công Thương xem xét bổ sung quy hoạch các dự án phù hợp, tránh việc quá tải như điện mặt trời trong thời gian qua.

Ảnh minh họa

Báo cáo của Ban Thị trường điện - EVN cho biết, ngoài 9 dự án điện gió đã được cấp chứng nhận vận hành thương mại (COD), hiện còn 31 dự án (tổng công suất 1.645MW) đã ký hợp đồng mua bán điện (PPA) nhưng chưa COD. Trong đó, theo tính toán của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), điều kiện giải tỏa công suất đảm bảo như cam kết trong hợp đồng mua bán điện đã ký. Cụ thể, với các dự án COD trong năm 2020, có xuất hiện quá tải khu vực Trà Vinh, Ninh Thuận và Bình Thuận; các khu vực khác đảm bảo giải tỏa tốt. Các dự án COD 2021 chỉ xuất hiện quá tải khu vực Bình Thuận và Ninh Thuận, các khu vực khác bình thường.

Bên cạnh đó, hiện còn 59 dự án đã bổ sung quy hoạch đến đến 2025 nhưng chưa ký hợp đồng mua bán điện với tổng công suất khoảng 2.700MW. Qua tính toán, khu vực Phú Yên quá tải nhẹ; khu vực Ninh Thuận, Bình Thuận quá tải; khu vực Quảng Trị giải tỏa tốt khi có TBA 220kV Lao Bảo và đường dây 220kV Lao Bảo - Đông Hà; các khu vực còn lại đảm bảo giải tỏa tốt.

Do đó, EVN đề nghị các chủ đầu tư tích cực đàm phán về đấu nối và ký hợp đồng mua bán điện với EVN nhằm đảm bảo tiến độ dự án do thời gian áp dụng giá FIT hiện nay không còn dài (tháng 11/2021), đặc biệt các dự án nằm trong khu vực giải tỏa công suất tốt; phối hợp với EVN để thực hiện các thử nghiệm và để công nhận COD… Đồng thời, các nhà đầu tư điện gió cũng nâng cao chất lượng công bố và dự báo công suất nguồn; tuân thủ nghiêm ngặt quy định/yêu cầu vận hành… Đối với các dự án đang chờ bổ sung quy hoạch, EVN cũng kiến nghị Bộ Công Thương ưu tiên xem xét bổ sung quy hoạch các dự án đảm bảo khả năng giải tỏa công suất…

Ông Trần Đình Nhân nhấn mạnh: “Các nhà đầu tư cần phối hợp chặt chẽ, thường xuyên cung cấp thông tin cho EVN về tình hình triển khai dự án. Về phía EVN, Tập đoàn cũng sẽ công khai các thông tin về tình hình đầu tư xây dựng. Hai bên cần phối hợp đồng bộ và nhịp nhàng".

Đình Tú