EVNNPT cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ

Thứ tư, 14/8/2019 | 10:03 GMT+7
Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Trần Đình Nhân yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT) cần đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển lưới điện truyền tải theo chiều sâu để đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả, kinh tế.

Theo đó, Tổng giám đốc EVN vừa có buổi làm việc về tình hình sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng của EVNNPT.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tuấn Tùng, Tổng giám đốc EVNNPT cho biết: Qua 7 tháng đầu năm 2019, sản lượng điện truyền tải của Tổng công ty đạt 117,265 tỷ kWh; tăng 10,84% so cùng kỳ năm 2018. Dự kiến cả năm 2019, Tổng công ty sẽ truyền tải 203,2 tỷ kWh.

Cũng trong 7 tháng qua, tỷ lệ tổn thất điện năng là 2,25%; giảm 0,04% so với cùng kỳ năm 2018 và thấp hơn 0,09% so với kế hoạch Tập đoàn giao (2,34%). EVNNPT cũng đưa vào vận hành 10 trạm biến áp không người trực. Dự kiến, trong các tháng còn lại của năm, Tổng công ty hoàn thành thêm 14 trạm.

Đối với EVNNPT, khó khăn, vướng mắc lớn nhất là việc giải phóng mặt bằng trong công tác đầu tư xây dựng. Công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án lưới điện rất phức tạp, vướng mắc về cơ chế chính sách và trình tự thủ tục đầu tư... gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động của Tổng công ty. Trong đó 7 tháng đầu năm, EVNNPT mới khởi công được 3/33 dự án, đóng điện 13/47 dự án theo kế hoạch.

Thời gian qua, EVNNPT đã nỗ lực áp dụng khoa học công nghệ vào công tác quản lý vận hành. (Ảnh minh họa)

Tổng giám đốc EVN ghi nhận những nỗ lực của EVNNPT trong việc đảm bảo quản lý vận hành lưới điện truyền tải, thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng với số lượng trạm biến áp và khối lượng đường dây 220 - 500 kV tăng mạnh trong nhiều năm qua.

Ông Nhân cũng nhấn mạnh, trong thời gian tới, EVNNPT cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng TBA không người trực, chú trọng công tác giảm tổn thất điện năng, giảm mạnh sự cố và đảm bảo tiến độ khởi công, đóng điện các công trình được giao.

“EVNNPT cần phải đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, bên cạnh phát triển lưới điện truyền tải theo chiều rộng thì cũng phải phát triển theo chiều sâu để đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả, kinh tế”, ông Nhân chia sẻ.

Tiến Đạt