Kinh tế xanh

Khởi nghiệp từ thực phẩm sạch

Thứ năm, 31/8/2017 | 15:28 GMT+7
Với mong muốn mang đến cho người tiêu dùng sản phẩm sạch, đúng nguồn gốc xuất xứ… nhiều người đã mạnh dạn xây dựng các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch hay làm các mô hình sản xuất đảm bảo đủ tiêu chuẩn.

Từ 5h chiều tại cửa hàng thực phẩm Đồng quê (46 Trần Quốc Vượng, Cầu Giấy, Hà Nội) nhiều bà nội trợ đến tìm mua thực phẩm để phục vụ bữa cơm chiều.

Bà Nguyễn Thị Lan, (ngõ 175 Xuân Thủy) cho biết, khoảng hơn 1 tháng nay, khi biết có cửa hàng thực phẩm này bà đã tìm đến mua và cảm thấy hài lòng. “Thực phẩm ở đây tươi, ngon và đặc biệt biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, có nhãn mác rõ ràng. Nhân viên phục vụ thân thiện, nhiệt tình. Hiện nay, bữa ăn nào của gia đình cũng sử dụng sản phẩm của cửa hàng”, bà Lan nói.

Cửa hàng thực phẩm Đồng quê là lựa chọn của nhiều khách hàng.

Theo anh Nguyễn Tiến Hiệu, chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm Đồng quê, thực tế hiện nay nguồn thực phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh khá nhiều.

“Tôi hay đi nơi này nơi kia biết được những chỗ bán đồ ngon, đảm bảo nhưng người làm ra không biết cách bán được nhiều với giá thành tốt nhất. Trong khi đó nhiều người có nhu cầu sử dụng lại không biết mua ở đâu. Chính vì vậy mấy anh em bàn nhau trở thành cầu nối giữa người sản xuất với người tiêu dùng. Chúng tôi mong muốn mang lại những giá trị tốt nhất cho người tiêu dùng để góp phần nâng cao sức khỏe mọi người”, anh Hiệu nhấn mạnh.

Tại cửa hàng thực phẩm Đồng quê, người tiêu dùng có thể lựa chọn ổi lê (Di Trạch, Hoài Đức) là dòng ổi ngọt, thơm, giòn; rau ở Tam Đảo, Mộc Châu; cá đục Vũng Tàu; nước mắm Phú Quốc; tương ớt Mường Khương…

Cũng theo anh Hiệu, các sản phẩm tại cửa hàng đều được ký hợp đồng với những đơn vị phân phối uy tín, có đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Cùng chung mục đích như cửa hàng thực phẩm Đồng quê nhưng chủ Nông trại An Đồng lại có cách làm khác. Đó chính là sản xuất dây chuyền hiện đại, giám sát chất lượng từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng. Nông trại chăn nuôi sạch khép kín. Nuôi lợn, bò, gà, cá từ giun quế và nguồn thức ăn tự sản xuất.

Ông Nguyễn Trọng Hà, Chủ Nông trại An Đồng cho biết, ban đầu xuất phát từ nhu cầu thực phẩm sạch của chính gia đình và bạn bè, chúng tôi nghĩ mua mảnh đất làm trang trại hữu cơ trồng trọt, chăn nuôi sạch sẽ cung cấp thực phẩm cho gia đình và bạn bè.

Nông trại được xây dựng trên diện tích 10.000m2 dưới chân đê cách xa khu dân cư và nằm cạnh bờ sông Luộc, thuộc địa phận xã Quỳnh Thọ, Quỳnh Phụ, Thái Bình giáp danh với Ninh Giang (Hải Dương) và xã An Đồng (Quỳnh Phụ). Đặc điểm mô hình của Nông trại An đồng là mô hình nông trại khép kín chăn nuôi gà, cá, bò, lợn, chim bồ câu... và nhấn mạnh vào nuôi lợn.

Thực phẩm xúc xích của Nông trại An Đồng được giới thiệu tại Triển lãm thực phẩm sạch.

Hiện tại, theo ông Hà, sản phẩm mũi nhọn của nông trại là xúc xích hun khói cao cấp. Sản phẩm cũng đã gắn tem truy xuất nguồn gốc, tem chống hàng giả và có mã vạch kiểm soát chất lượng. Đây cũng là sản phẩm được lựa chọn đưa vào danh mục các sản phẩm trong chương trình bữa ăn an toàn của TP Hà Nội.

Ngoài ra, Nông trại vẫn tiếp tục đầu tư vào nuôi lợn, gà, cá, bò để cung cấp thực phẩm sạch cho khách quen và các đơn hàng từ các cửa hàng thực phẩm sạch.

“Dám làm là bước quan trọng trong khởi nghiệp. 1.000 dự án khởi nghiệp, chỉ có khoảng 20 dự án là thành hiện thực. Chúng tôi cũng thực sự nghĩ như vậy. Chúng tôi mong muốn mang đến cho khách hàng sản phẩm thực sự đảm bảo an toàn”, ông Hà nhấn mạnh.

An Nhiên