Kiểm tra công tác an toàn hồ đập tại Nhà máy thủy điện Hố Hô

Thứ hai, 6/8/2018 | 10:09 GMT+7
Mới đây, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình cùng phối hợp với các đơn vị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tuyên Hóa, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn và giảm nhẹ thiên tai tỉnh Quảng Bình kiểm tra công tác an toàn hồ đập và phòng chống lụt bão năm 2018 tại Nhà máy thủy điện Hố Hô.

Các nội dung của đợt kiểm tra này chủ yếu kiểm tra tình trạng an toàn đập, kiểm tra trực quan thân đập, tràn xả lũ, vai đập, tiêu năng, hệ thống van xả lũ, công tác thực hiện các quy định pháp luật của chủ đập, thực hiện các quy trình vận hành hồ chứa và tình hình thực hiện công tác phòng chống lụt bão (PCLB) của nhà máy.

Hiện tại, Công ty Thủy điện Hồ Bốn (đơn vị quản lý Nhà máy thủy điện Hố Hô) đã chỉ đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các công tác an toàn đập, quy trình vận hành hồ chứa, quy trình xả lũ theo các quy định đã được cấp thẩm quyền phê duyệt. Mặt khác, Nhà máy thủy điện Hố Hô cũng đã hoàn thành gia cố các hạng mục vai phải, vai trái của đập để chống sạt lở; kiên cố hóa đường bê tông lên đập; thi công kè hạ lưu... Đối với công tác PCBL, nhà máy đã chủ động các phương án, vật tư, thiết bị, máy móc và nhân sự sẵn sàng khi có lũ xảy ra.

Theo Vũ Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Thủy điện Hồ Bốn, mặc dù trong 6 tháng đầu năm 2018, lượng nước về hồ rất thấp, sản lượng điện chỉ đạt 40% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhà máy luôn đề cao cảnh giác trước những diễn biến bất thường của thời tiết, các phương án PCLB cũng đã được diễn tập nhiều lần để chủ động trước mọi tình huống, đặc biệt hệ thống cảnh báo lũ vùng hạ du luôn được nhà máy quan tâm và đầu tư.

"Tuy nhiên, đơn vị cũng rất lo ngại về tình hình diện tích rừng đầu nguồn ngày càng giảm dần ảnh hưởng lớn đến lưu lượng nước về hồ, gây nhiều bất lợi trong công tác vận hành cũng như PCLB”, ông Hùng chia sẻ.

Ông Lê Trá Khoái, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình đánh giá cao những cố gắng của Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn và Nhà máy Thủy điện Hố Hô trong thời gian qua. Bên cạnh đó, ông Lê Trá Khoái yêu cầu đơn vị nghiêm túc các quy trình vận hành hồ chứa, quy trình xả lũ và phương án PCBL cho nhà máy và vùng hạ du đã được phê duyệt; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để tuyên truyền cũng như thông tin một cách chính xác và kịp thời cho nhân dân trong vùng hạ du nhà máy.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết những tháng cuối năm 2018 sẽ diễn biến phức tạp, đặc biết đối với khu vực miền Trung: mưa lũ diễn biến bất thường và ở mức cao, bão hoạt động sớm với cường độ mạnh và tần suất nhiều hơn, nhiều khu vực miền núi có thể xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét...

Đình Tú