PVN và Tập đoàn AES trao đổi về chuỗi dự án khí điện tại Sơn Mỹ, Bình Thuận

Thứ năm, 15/8/2019 | 15:11 GMT+7
Ngày 15/8, tại Hà Nội, Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) Lê Mạnh Hùng có buổi tiếp và làm việc với ông Bernerd Da Santos, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn AES (Hoa Kỳ). Hai bên trao đổi và cập nhật một số vấn đề liên quan chuỗi dự án khí điện tại Sơn Mỹ, Bình Thuận.

Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng giám đốc AES Bernerd Da Santos thông tin tới lãnh đạo PVN về một số hoạt động chính của AES. AES là một doanh nghiệp của Hoa Kỳ có nhiều kinh nghiệm trong mảng sản xuất, phân phối điện tại Hoa Kỳ và trên thế giới. Tại Việt Nam, AES đã phát triển dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 với công suất 1.240 MW. Dự án hoàn thành và được đưa vào vận hành thương mại từ tháng 4/2015.

Bên cạnh đó, AES còn có kinh nghiệm trong việc xây dựng hạ tầng trong ngành công nghiệp khí. Trong đó, AES đã và đang xây dựng hai kho cảng cùng nhà máy hóa lỏng khí LNG ở hai nước là: Dominica, Panama. Hiện AES quan tâm tới việc đầu tư vào chuỗi dự án khí Sơn Mỹ do PVN/Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) làm chủ đầu tư. Tháng 11/2017, PV GAS và AES ký Bản ghi nhớ về hợp tác tại dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ.

Toàn cảnh buổi làm việc

Ông Bernerd Da Santos mong muốn PVN tiếp tục hỗ trợ, hợp tác, tạo điều kiện để AES thực hiện và triển khai các dự án một cách hiệu quả. Tại buổi làm việc, hai bên cũng trao đổi và cập nhật thêm một số vấn đề liên quan đến các dự án này.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng đánh giá cao kinh nghiệm và khả năng của AES trong các dự án năng lượng tại Việt Nam, đồng thời hoan nghênh AES tham gia hợp tác với PVN/PV GAS trong chuỗi dự án khí điện tại Sơn Mỹ, tỉnh Bình Thuận.

Ông Hùng nhấn mạnh, việc triển khai chuỗi dự án này giữ vai trò quan trọng trong Quy hoạch điện VII của Việt Nam cũng như cung ứng nguồn khí LNG trong khu vực, đảm bảo nguồn cung năng lượng trong những năm tới. Hợp tác giữa AES với PVN/PV GAS khẳng định vai trò quan trọng trong hợp tác năng lượng nói riêng cũng như tạo tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước nói chung.

Tổng giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng (bên phải) tiếp Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng giám đốc Tập đoàn AES

Tổng giám đốc PVN cam kết, Tập đoàn sẽ tạo điều kiện, hỗ trợ cần thiết để AES triển khai các dự án đạt hiệu quả, thành công, đảm bảo tiến độ, mang lại lợi ích cho các bên tham gia. Đồng thời, ông Hùng bày tỏ mong muốn AES cũng như các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác với PVN và các đơn vị thành viên của Tập đoàn trong thời gian tới, góp phần khẳng định thành công trong việc hợp tác giữa hai quốc gia.

Nhã Quyên