Kinh tế xanh

Từng bước đẩy mạnh ngành nông - công nghiệp nguyên liệu tự nhiên Việt Nam

Thứ sáu, 25/9/2020 | 11:00 GMT+7
Thông qua hoạt động xúc tiến thương mại đa dạng và hỗ trợ kỹ thuật trong nhiều năm qua, các đối tác nhập khẩu, nhà phân phối bán buôn, bán lẻ cũng như người dân nhiều khu vực trên thế giới đã có cái nhìn khác đối với quá trình hiện đại hóa và đổi mới của ngành nguyên liệu tự nhiên Việt Nam.

Doanh nghiệp nguyên liệu thực phẩm và dược phẩm tự nhiên của Việt Nam đang ngày càng đáp ứng tốt hơn những yêu cầu, đòi hỏi khắt khe của đối tác nước ngoài. Hơn nữa ngành cũng ngày càng có khả năng cung ứng sản phẩm mang giá trị gia tăng cao, chất lượng tốt, an toàn cho nhiều nhà nhập khẩu hàng đầu và các kênh phân phối cao cấp tại nhiều khu vực trên thế giới.

Mới đây, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã phối hợp với dự án Helvetas Việt Nam và các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài... tổ chức Hội nghị giao thương trực tuyến quốc tế nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) cho biết, ngành nông nghiệp và công nghiệp nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam đang trải qua giai đoạn chuyển đổi ấn tượng, đưa Việt Nam trở thành nguồn cung nguyên liệu thực phẩm và dược phẩm tự nhiên quan trọng cho thị trường thế giới.

“Việt Nam đang trở thành sự lựa chọn lý tưởng trong bối cảnh hiện nay khi chúng tôi có nguồn cung cấp nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên phong phú với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhiều phân khúc tiêu thụ khác nhau để cung ứng cho thị trường quốc tế”, ông Vũ Bá Phú nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc, 21 doanh nghiệp sản xuất, cung cấp nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên của Việt Nam lần lượt giao thương trực tuyến 1:1 với hơn 100 doanh nghiệp, nhà nhập khẩu nước ngoài phân nhóm mặt hàng và thị trường.  

Những ngành hàng được giới thiệu, quảng bá và giao thương tại hội nghị gồm: trà, quế, hồi, thảo dược từ hoa cúc, tinh dầu, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và làm đẹp, nhựa cây…

Nguyên liệu phụ gia thực phẩm

Ông DC Choi, đại diện Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) đánh giá cao tiềm năng nguyên liệu thực phẩm, dược phẩm tự nhiên của Việt Nam. Việt Nam giàu tài nguyên thiên nhiên với đất đai màu mỡ, lượng nắng dồi dào và lượng mưa hầu như quanh năm. Đây là những điều kiện rất tốt cho việc trồng trọt. Việt Nam có nhiều mặt hàng nông sản nằm trong danh sách các quốc gia xuất khẩu hàng đầu như hạt tiêu, gạo, cà phê, thủy sản và chè.

Nhằm đạt được các mục tiêu kép trong phát triển thương mại bền vững, đại diện dự án Helvetas Việt Nam cho biết, sẽ phối hợp, hợp tác với Cục XTTM để thực hiện hoạt động: tổ chức thực hiện và tham gia các sự kiện XTTM trong và ngoài nước để hỗ trợ các doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm, tìm hiểu cơ hội thị trường, qua đó, tăng cường cơ hội kết nối mở rộng thị trường cả nội địa và xuất khẩu với sản phẩm đạt tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế. Đồng thời hỗ trợ, ủng hộ thực thi các chính sách khuyến khích XTTM; thực hiện quảng bá XTTM, xúc tiến đầu tư trên các phương tiện truyền thông trong nước và quốc tế.

Về phía Cục XTTM, ông Vũ Bá Phú khẳng định, Cục luôn sẵn sàng phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp Việt Nam và các nhà nhập khẩu nước ngoài có thêm nhiều cơ hội kết nối kinh doanh một cách có hiệu quả, bền vững và ổn định.

Thanh Tâm