Nông nghiệp sạch

Xuất khẩu thủy sản phục hồi trong tháng 10/2021

Thứ năm, 11/11/2021 | 16:53 GMT+7
Xuất khẩu thủy sản đã ghi nhận sự tăng trưởng tốt trong tháng 10/2021, cho thấy tín hiệu khả quan trong phục hồi kim ngạch xuất khẩu dịp cuối năm 2021.

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Xúc tiến thương mại VASEP (VASEP.PRO) Lê Hằng, sau 2 tháng bị ảnh hưởng do tình hình dịch bệnh Covid-19, xuất khẩu thủy sản trong tháng 10/2021 đã cho thấy sự phục hồi tích cực ở hầu hết các mặt hàng chính.

Cụ thể, trong tháng 10, xuất khẩu cá ngừ tăng 18%; mực và bạch tuộc tăng 18%; cua ghẹ tăng 13%; tôm tăng 1,6%. Riêng xuất khẩu cá tra vẫn giảm 18% do thiếu cá tra nguyên liệu, hoạt động sản xuất, chế biến cá tra ở các địa phương vẫn cầm chừng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sự tăng trưởng trở lại về giá trị xuất khẩu của đại đa số các sản phẩm chủ lực đã giúp cho xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 ước đạt 910 triệu USD, tăng 47% so với tháng 9 và gần tương đương với tháng 10/2020.

Mặt hàng thủy sản tăng giá trị xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, châu Âu

Nhờ kết quả xuất khẩu tích cực này, giá trị xuất khẩu thủy sản của cả nước cũng được tăng nhẹ, ước tính đạt 7,1 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, tôm đạt 3,2 tỷ USD, tăng 2,6%; cá tra đạt 1,2 tỷ USD tương đương cùng kỳ năm ngoái; cá ngừ đạt 598 triệu USD, tăng 10%; mực và bạch tuộc đạt 475 triệu USD, tăng 4,5%; các loại cá khác đạt 1,36 tỷ USD, giảm gần 1%. Riêng nhuyễn thể hai mảnh vỏ vẫn giữ được mức tăng trưởng cao 39% sau 10 tháng, đạt 113 triệu USD.

Theo đánh giá từ chuyên gia, sự tăng trưởng trở lại của xuất khẩu thủy sản trong tháng 10 có được là nhờ đóng góp lớn từ những thị trường quan trọng như Mỹ, Hàn Quốc, Canada, châu Âu... Các thị trường trên đang dần quay trở lại trạng thái bình thường sau dịch bệnh và dần mở cửa lại thị trường xuất, nhập khẩu.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) nhận định, nhu cầu từ các thị trường nhập khẩu vẫn cao, sản xuất chế biến thủy sản đang trên đà hồi phục và hy vọng sẽ tăng trưởng trở lại trong 2 tháng cuối năm, khi tỷ lệ tiêm vaccine ở các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long được bao phủ toàn diện, đảm bảo sự vận hành ổn định của các nhà máy chế biến thủy sản ở khu vực này.

Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cũng cho rằng, xuất khẩu thủy sản sẽ phục hồi trở lại trong quý IV/2021 khi dịch Covid-19 trong nước cơ bản được kiểm soát. Đây là thời điểm các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu dịp cuối năm từ các thị trường nhập khẩu lớn như Mỹ, châu Âu…

Tuy nhiên, để việc xuất khẩu giữ vững và tăng trưởng trong thời gian tới, ngành thủy sản cần giải quyết được một số khó khăn, thách thức đang tồn đọng.

Theo bà Lê Hằng, hiện tại những thách thức lớn đối với các doanh nghiệp chính là thiếu nguyên liệu, thiếu lao động, thiếu vốn. Trong khi đó, dịch Covid-19 đã làm gián đoạn, ngưng trệ quá trình sản xuất và tăng chi phí sản xuất đáng kể. Nếu không giải quyết, khắc phục kịp thời tình trạng trên, sản xuất và xuất khẩu thủy sản trong những tháng cuối năm sẽ phục hồi chậm hơn.

Lam An (T/H)