EVN với CMCN 4.0

Thứ tư, 26/12/2018 | 10:02 GMT+7
Ngày 25/12, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN tổ chức hội thảo trực tuyến “EVN với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.

Phát biểu tại hội thảo, ông Dương Quang Thành - Chủ tịch Hội đồng thành viên EVN cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của việc chuẩn bị cho một cuộc cách mạng mới, ngay sau khi có chỉ đạo của Chính phủ và các Bộ ngành, EVN đã bắt tay vào thực hiện tiếp cận công nghệ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0). Đến nay, EVN đã hoàn thành và phê duyệt Đề án nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào  hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn.

Nội dung của Đề án đưa ra mục tiêu xây dựng EVN trở thành Tập đoàn hàng đầu trong khu vực, phát triển bền vững, hiệu quả, ứng dụng các công nghệ số, công nghệ thông tin và công nghệ của cuộc CMCN 4.0 cho mọi hoạt động từ sản xuất, truyền tải, phân phối, kinh doanh - dịch vụ khách hàng, vận hành hệ thống điện và thị trường điện.

EVN cho biết, đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phổ biến, triển khai tiếp cận cuộc CMCN 4.0 tại Tập đoàn và các đơn vị thành viên; qua đó góp phần chia sẻ, cập nhật công nghệ và tình hình ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 tại Việt Nam và các nước trên thế giới.

Hội thảo “EVN với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” tập trung vào những vấn đề chính như: chuyển đổi số; tổng quan ứng dụng ICT trong cuộc CMCN 4.0 tại EVN; triển khai công nghệ điện toán đám mây EVNCloud; ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 trong lĩnh vực truyền tải điện. Cùng với đó là nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc CMCN 4.0 vào hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực quản lý vận hành hệ thống điện, chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng; triển khai CMCN 4.0 tại Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia và triển khai AGC (Automatic Generation control) phục vụ vận hành hệ thống điện và thị trường điện…

EVN kỳ vọng, thông qua hội thảo sẽ tiếp thu kinh nghiệm quý báu từ các chuyên gia, các đơn vị hàng đầu triển khai ứng dụng CMCN 4.0 để đưa ra được các giải pháp, thực hiện thành công các định hướng chung mà Tập đoàn đã đề ra, đó là: Nghiên cứu, ứng dụng mạnh mẽ, triệt để và hiệu quả công nghệ số, công nghệ thông tin và các công nghệ của CMCN4.0, bao gồm nhưng không giới hạn ở công nghệ IoT, AI, Big data, Cloud computing, Blockchain... vào mọi hoạt động từ quản trị doanh nghiệp đến sản xuất kinh doanh của EVN và các đơn vị thành viên. Xây dựng, dịch chuyển hệ thống phần mềm hiện hữu sang vận hành trên nền Cloud nội bộ. Dịch chuyển hạ tầng máy chủ, lưu trữ sang công nghệ ảo hóa để tiết kiệm tài nguyên phần cứng và làm nền tảng xây dựng điện toán đám mây nội bộ. Thực hiện kết nối trực tuyến, thông suốt các trung tâm dữ liệu nhằm khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các kho thông tin dữ liệu của EVN và các đơn vị. Xây dựng các tiêu chuẩn về cơ sở dữ liệu dùng chung và hệ thống hạ tầng dữ liệu kết nối.

Đồng thời, lựa chọn công nghệ phù hợp với cơ sở hạ tầng hiện tại của đơn vị để triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó từng bước đánh giá hiệu quả để nhân rộng trong từng khối, bảo đảm khả năng giao tiếp và kết nối cũng như với ứng dụng trong các lĩnh vực hoạt động khác.

Cẩm Hạnh