Môi trường và cuộc sống

Hà Nội xử lý nghiêm các xe chở vật liệu không che chắn theo quy định

Thứ năm, 19/12/2019 | 11:18 GMT+7
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở vật liệu không che chắn theo quy định.

Chiều 18/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì phiên họp với lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị để đôn đốc công việc Thành phố triển khai trong thời gian qua về bảo vệ môi trường.

Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, địa bàn Hà Nội xuất hiện 6 đợt kéo dài không khí có chất lượng ở mức kém, xấu và rất xấu. Trong đó, cao điểm nhất là từ 8-14/12, chất lượng không khí thường xuyên ở mức xấu và rất xấu.

Nguyên nhân khách quan là do ảnh hưởng điều kiện thời tiết cực đoan; nguyên nhân chủ quan là từ khí thải của các phương tiện giao thông tập trung cao tại khu đô thị; do một số bộ phận người dân sử dụng than tổ ong; do hoạt động đốt rơm rạ; phá dỡ công trình xây dựng cũ để xây dựng mới; vận chuyển vật liệu xây dựng; khí thải từ trại chăn nuôi; từ thu gom xử lý nước thải sinh hoạt; ô nhiễm ao hồ, bùn thải; khói bụi từ cơ sở sản xuất trên địa bàn và tỉnh lân cận...

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, nguyên nhân ô nhiễm không khí còn từ các công trình xây dựng, cải tạo đường, vỉa hè không làm hết trách nhiệm để ô nhiễm môi trường, như không hút bụi lại thổi bụi... Bên cạnh đó là từ phương tiện giao thông gia tăng, từ đầu quý 4/2019 đến nay, số xe đăng ký mới là 84 nghìn phương tiện, nâng tổng số phương tiện đang quản lý lên trên 6.878 nghìn phương tiện, chưa kể các phương tiện của công an, quân đội và phương tiện từ tỉnh khác về.

Xe thi công công trình xây dựng góp phần lớn vào tình trạng ô nhiễm thủ đô Hà Nội

Để giải quyết môi trường, trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội đề xuất Thành phố giao Sở TN&MT, Công an Thành phố và các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý tất cả vi phạm liên quan như làm đường không bảo đảm quy định gây ô nhiễm môi trường; thi công công trình gây ô nhiễm; kiên quyết xử lý xe rơi vãi vật liệu. 

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung giao Sở Tài nguyên Môi trường triển khai lắp đặt các trạm quan trắc cảm biến trong quý 1/2020. Sở Xây dựng, các quận huyện tiếp tục đôn đốc việc xử lý ô nhiễm ở các ao hồ; đầu tư hệ thống cân, lắp camera, biển số xe... kiểm soát chặt, theo dõi hành trình các xe chở rác; nghiên cứu, lấy ý kiến về quy định che chắn công trình xây dựng; bảo đảm việc đổ phế thải xây dựng đúng quy định.

Sở Thông tin và Truyền thông và các quận, huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến tận tổ dân phố, vận động người dân không sử dụng bếp than tổ ong, vứt bỏ rác thải; vận động người dân tham gia phong trào vệ sinh đường làng, ngõ xóm vào thứ 7, Chủ nhật hàng tuần. Tuyên truyền vận động, xử lý việc đốt rác, nhất là ở các huyện ngoại thành, các làng nghề, hạn chế, tiến tới không để xảy ra tình trạng đốt rơm rạ.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp&PTNT chủ trì đề án nhân rộng mô hình sử dụng công nghệ xử lý rơm rạ thành phân bón; Sở Giao thông vận tải sớm làm việc với Bộ GTVT về vấn đề kiểm soát ô nhiễm không khí của các loại xe, sớm có quy định về thu hồi và xử lý các xe quá hạn sử dụng; Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở vật liệu không che chắn theo quy định. 

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện chương trình trồng 1 triệu cây xanh. Trong công tác cải tạo sửa chữa, các quận, huyện cần tăng cường công tác lập hồ sơ, phương án thi công "làm đến đâu gọn đến đó". Các công ty thu gom rác bảo đảm việc thu gom sạch sẽ, tiết kiệm, khoa học áp dụng cơ giới hóa vào thu gom rác.

Chủ tịch UBND TP cho biết, trong thời gian tới, Thành phố sẽ giao các ngành chức năng tham mưu dự thảo, trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chế tài xử lý các tổ chức, cá nhân gây ô nhiễm; đơn giá định mức thu giá xử lý xả thải của các làng nghề, các hộ kinh doanh; Xây dựng quy trình lấp các giếng khoan của người dân.

Huyền Châu