Đô thị xanh

Nhiều sáng chế giúp TPHCM xây dựng đô thị thông minh

Thứ tư, 3/10/2018 | 11:11 GMT+7
Thời gian qua, nhiều DN Hoa Kỳ như Cisco, Dell, Hexagon Safety & Infrastructure, Honeywell, IBM, Microsoft, Rockwell Automation... đã giới thiệu các giải pháp sáng tạo có thể giúp TPHCM phát triển Trung tâm vận hành thông minh (IOC) - một giải pháp có các chức năng như là "bộ não" của ĐTTM, kết nối các thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Theo mục tiêu của đề án Đô thị thông minh (ĐTTM) đã được phê duyệt tập trung giúp thành phố (TP) giải quyết các vấn đề tắc nghẽn kéo dài như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường… Bên cạnh đó đề án này sẽ tăng cường khả năng tương tác, xây dựng và phát triển TP giữa chính quyền TP với DN và người dân.

Đến nay, TP đã đề ra các giải pháp thực hiện 5 trung tâm, trụ cột cốt lõi của Đề án ĐTTM đó là xây dựng một trung tâm dữ liệu lớn cho toàn TP số hóa hoàn toàn; một công ty an ninh thông tin thu hút các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này và 2 trung tâm giúp TP điều hành thông minh các vấn đề về an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự xã hội từ xa và giúp dự báo các kịch bản phát triển kinh tế xã hội một cách chính xác.

Theo ông John Rockhold - Giám đốc điều hành Hiệp hội DN Hoa Kỳ (Amcham), từ những mục tiêu cụ thể mà TP đã đề ra với kinh nghiệm hơn 20 năm trong xây dựng các ĐTTM, các DN Hoa Kỳ sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong lĩnh vực này tại Việt Nam nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng.

Thời gian qua, nhiều DN Hoa Kỳ như Cisco, Dell, Hexagon Safety & Infrastructure, Honeywell, IBM, Microsoft, Rockwell Automation... đã giới thiệu các giải pháp sáng tạo có thể giúp TP phát triển Trung tâm vận hành thông minh (IOC) - một giải pháp có các chức năng như là "bộ não" của ĐTTM, kết nối các thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Cũng trong thời gian gần đây, nhiều tập đoàn, DN đến từ Đức, Hà Lan cũng đã thực hiện các chương trình nghiên cứu thực tế, hợp tác với TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương để triển khai các dự án xây dựng ĐTTM. Đơn cử, Tập đoàn Philips song song với việc làm dự án lắp đặt đèn đường tại TP mới Bình Dương cũng đã xây phòng thí nghiệm cho Trường đại học quốc tế Miền Đông nhằm nghiên cứu giải pháp công nghệ mới phù hợp với thực tế phát triển ĐTTM tại Việt Nam từ đó chuyển giao, thương mại hóa rộng rãi.

"Mới đây, Tập đoàn Bosch (Đức) cũng đã dành khoản đầu tư khá lớn để xây dựng phòng thí nghiệm mới nhằm nghiên cứu các giải pháp hướng tới xây dựng ĐTTM và công nghiệp 4.0 tại Việt Nam" - ông Guru Mallikarjuna, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam cho hay.

TP. Hồ Chí Minh đang tiến hành rà soát lại từ quy hoạch quỹ đất đến cơ cấu ngành với mong muốn thu hút các dự án công nghệ cao, xây dựng ĐTTM. Đến nay, TP đang có 190 dự án kêu gọi đầu tư tập trung vào mục tiêu phát triển này. TP sẽ luôn đồng hành, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với các nhà đầu tư để xây dựng TP. Hồ Chí Minh sớm trở thành ĐTTM kiểu mẫu cho cả nước. Từ phía các nhà đầu tư cũng cho rằng họ sẽ mạnh dạn đầu tư hơn khi có các chính sách, luật rõ ràng nhất là khung pháp lý cho mô hình hợp tác công - tư (PPP), đảm bảo môi trường an ninh mạng...

Hải Đăng (t/h)