Sa mạc Sahara có thể biến thành trung tâm năng lượng khổng lồ

Theo một nhóm nhà khí tượng học từ Mỹ, Trung Quốc và Ý do Eugenia Kalnai phụ trách, sa mạc Sahara có thể biến thành trung tâm năng lượng khổng lồ với các nhà điện gió và điện mặt trời.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Science. Nhóm nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm mô phỏng khí hậu sa mạc Sahara, công trình cho thấy khu vực này có thể trở nên màu mỡ. Trong nghiên cứu của mình, các nhà khoa học đã đề xuất bao phủ toàn bộ khu vực Sahara (hơn 9 triệu km vuông) bằng các nhà máy điện gió và điện mặt trời. Nhờ việc thực hiện siêu dự án này, có thể sản xuất năng lượng gấp bốn lần so với tất cả tổng số năng lượng nhân loại tiêu thụ hiện nay.

Theo các nhà khoa học, sau khi đặt các cơ sở năng lượng trong sa mạc, lượng mưa sẽ tăng hơn hai lần, điều này sẽ tăng cường sự sinh trưởng của cây cối, và do đó độ che phủ thực vật trong khu vực sẽ gia tăng. Nhóm nghiên cứu khoa học lưu ý rằng, các nhà máy điện gió có quy mô lớn sẽ ảnh hưởng đến sự chuyển động của gió và cũng góp phần vào việc trộn lẫn các khối không khí.

Còn những tấm năng lượng mặt trời sẽ phản xạ tia nắng mặt trời và do đó làm mát bề mặt. Theo ý kiến ​​của nhóm chuyên gia, các biện pháp như vậy sẽ đủ để giúp nông nghiệp phát triển trở lại trong sa mạc.


  • Đình Tú