Môi trường và cuộc sống

Trung Bộ nắng nóng kéo dài, miền núi Bắc Bộ mưa rào

Thứ hai, 15/7/2019 | 09:54 GMT+7
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 15/7 các tỉnh Trung Bộ tiếp tục nắng nóng kéo dài, có nơi trên 39 độ; các tỉnh vùng núi Bắc Bộ mưa rào và dông vài nơi.

Trung Bộ tiếp tục nắng nóng trên diện rộng và kéo dài nhiều ngày. (Ảnh minh họa)

Dự báo ngày hôm nay (15/7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ.   

Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngày hôm nay (15/7), chỉ số tia UV cực trị ở thành phố Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.      

Trong khi đó, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22-25 độ Vĩ Bắc gây mưa, mưa rào và có nơi có dông cho các tỉnh vùng núi Bắc Bộ.

Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến 5000m hoạt động yếu dần nên trong đêm nay (15/7) ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Huyền Châu