Năng lượng tái tạo

Bản tin năng lượng số 31/2020

Thứ hai, 10/8/2020 | 08:55 GMT+7
Theo báo cáo mới từ Hội đồng Năng lượng gió toàn cầu (GWEC), công suất điện gió ngoài khơi toàn cầu sẽ tăng vọt từ 29,1 GW vào cuối năm 2019 lên đến mức hơn 234 GW vào năm 2030, nhờ sức tăng trưởng theo cấp số nhân ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và đà phát triển mạnh vẫn được duy trì ở châu Âu.

Công suất điện gió ngoài khơi đến năm 2030 sẽ vượt 234 GW 

GWEC vừa phát hành số thứ hai bản Báo cáo Điện gió ngoài khơi toàn cầu. Tài liệu cung cấp bức tranh toàn diện về ngành điện gió ngoài khơi trên toàn thế giới với dữ liệu và phân tích mới nhất về tăng trưởng thị trường cùng dự báo ngành đến năm 2030 và những đánh giá dựa trên dữ liệu về các thị trường mới nổi. Báo cáo cũng bao gồm các bài học kinh nghiệm về các chương trình hỗ trợ, phát triển ngành và tạo việc làm, kết nối lưới điện, giảm chi phí, chuỗi cung ứng cũng như đảm bảo sức khỏe, an toàn để thúc đẩy tăng trưởng thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu.

Báo cáo chỉ ra năm 2019 là năm phát triển mạnh mẽ nhất ngành điện gió ngoài khơi từng ghi nhận với mức tăng 6,1 GW công suất mới trên toàn thế giới; nâng tổng lắp đặt tích lũy toàn cầu lên 29,1 GW. 2 năm liên tiếp, Trung Quốc đứng ở vị trí số một về công suất lắp đặt mới, đạt công suất lắp đặt kỷ lục 2,4 GW, theo sau là Vương quốc Anh ở mức 1,8 GW và Đức ở mức 1,1 GW. Trong khi châu Âu tiếp tục là khu vực đi đầu về điện gió ngoài khơi, các quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương như: Đài Loan, Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, cùng với thị trường Mỹ cũng đang nhanh chóng tăng tốc và sẽ là khu vực tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ tới.

GWEC Market Intelligence dự báo đến năm 2030, hơn 205 GW công suất điện gió ngoài khơi mới sẽ được bổ sung trên toàn cầu, trong đó sẽ có ít nhất 6,2 GW điện gió nổi ngoài khơi. Con số này cao hơn 15 GW so với mức triển vọng mà GWEC Market Intelligence dự báo thời kỳ tiền COVID, chứng minh khả năng phục hồi có thể giúp ngành này đóng vai trò làm động lực chính cho cả công cuộc phục hồi xanh và quá trình chuyển đổi năng lượng.

Dự báo công suất điện gió ngoài khơi đến năm 2030 sẽ vượt 234 GW 

Ben Backwell, Giám đốc điều hành của GWEC đánh giá: “Điện gió ngoài khơi đang thực sự mở rộng trên toàn cầu. Đó là nhờ chính phủ các nước trên thế giới nhận ra vai trò của công nghệ trong việc khởi động phục hồi kinh tế hậu COVID thông qua đầu tư quy mô lớn, tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế cho các cộng đồng ven biển. Trong thập kỷ tới, chúng ta sẽ thấy các thị trường điện gió ngoài khơi mới nổi như Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam được triển khai một cách toàn diện, đồng thời sẽ chứng kiến các tuabin ngoài khơi đầu tiên được lắp đặt tại một số quốc gia khác ở châu Á, châu Mỹ Latinh và châu Phi”.

“Báo cáo cho thấy, khu vực điện gió ngoài khơi sẽ tạo ra 900.000 việc làm trong thập kỷ tới và con số này chắc chắn sẽ còn tăng lên nếu các nhà hoạch định chính sách đưa ra các chiến lược phục hồi giúp đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tăng trưởng của ngành. Hơn nữa, 1 GW năng lượng gió ngoài khơi đồng nghĩa chúng ta tránh được 3,5 triệu tấn CO2 – cho thấy đây là công nghệ quy mô lớn có hiệu quả nhất hiện có giúp tránh phát thải khí carbon và thay thế nhiên liệu hóa thạch tại nhiều nơi trên thế giới”, Ben Backwell cho biết.

Giám đốc Chiến lược của GWEC Feng Zhao cho biết: “Triển vọng của ngành công nghiệp này ngày càng hứa hẹn hơn nữa khi có càng nhiều quốc gia trên thế giới thức tỉnh trước tiềm năng khổng lồ của điện gió ngoài khơi. Khi thị trường tiếp tục phát triển thì những đổi mới trong ngành như điện gió nổi ngoài khơi, tuabin lớn hơn và hiệu quả hơn, cũng như các giải pháp Power-to-X sẽ tiếp tục mở ra những cánh cửa mới cùng thị trường mới và đặt ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi vào vị trí ngày càng quan trọng trong thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu”.

“Đến nay điện gió ngoài khơi đã cho thấy đây là một công nghệ phi carbon giá cả phải chăng và dễ dàng nhân rộng, cùng cơ hội tối đa hóa tiềm năng tăng trưởng của ngành phụ thuộc vào hành động hợp tác giữa chính phủ và ngành công nghiệp trong việc thiết kế thị trường như đặt ra các mục tiêu công suất rõ ràng, tiến hành lên kế hoạch dài hạn cho phát triển cơ sở hạ tầng, các nhu cầu về lao động. Có rất nhiều bài học chúng ta có thể học hỏi từ 30 năm phát triển điện gió ngoài khơi ở châu Âu để đảm bảo những thị trường mới trên toàn cầu cũng đạt được thành công và phát triển lâu dài vì hiện nay chúng ta chỉ mới bước đầu khai thác trọn vẹn tiềm năng năng lượng sạch của điện gió ngoài khơi”, ông Feng Zhao nói thêm.

Thị trường điện gió ngoài khơi toàn cầu mỗi năm tăng trưởng trung bình 24% kể từ năm 2013. Châu  Âu vẫn là thị trường lớn nhất cho điện gió ngoài khơi tính đến cuối năm 2019, chiếm 75% tổng công suất lắp đặt toàn cầu. Châu lục này sẽ tiếp tục dẫn đầu về điện gió ngoài khơi với mục tiêu đầy tham vọng là đạt 450 GW vào năm 2050 từ các dự án lắp đặt mới tại Anh, Hà Lan, Pháp, Đức, Đan Mạch và Ba Lan, với một số thị trường EU khác cũng đạt sản lượng hai chữ số.

Bắc Mỹ hiện chỉ có 30 MW công suất điện gió ngoài khơi đang hoạt động vào cuối năm 2019 nhưng khu vực này sẽ tăng tốc triển khai trong những năm tới với 23 GW dự báo sẽ được lắp đặt vào năm 2030. Phần lớn của mức tăng trưởng này sẽ đến từ Hoa Kỳ nơi ngành công nghiệp này vừa chớm nở và chúng ta có thể hy vọng được chứng kiến các dự án quy mô lớn sẽ hoà lưới vào năm 2024 tại quốc gia này.

Báo cáo nhấn mạnh ngành công nghiệp này phát triển sôi động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Dẫn đầu là Trung Quốc với 52 GW công suất điện gió ngoài khơi mới dự kiến sẽ được lắp đặt vào năm 2030. Đài Loan sẽ trở thành thị trường điện gió ngoài khơi lớn thứ hai tại châu Á sau Trung Quốc đại lục với mục tiêu 5,5 GW vào năm 2025 và thêm 10 GW vào năm 2035. Các thị trường khác trong khu vực cũng bắt đầu mở rộng quy mô với Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc dự kiến sẽ lắp đặt lần lượt là 5,2 GW, 7,2 GW và 12 GW công suất điện gió ngoài khơi.

Nghiệm thu đưa vào sử dụng Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1

Tại Ninh Thuận, ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu cấp Chủ đầu tư - EVN cùng các thành viên trong Hội đồng vừa nghiệm thu và đồng ý đưa vào sử dụng Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1.

Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 có công suất 50 MWp, sử dụng công nghệ tấm pin quang điện đa tinh thể, Inverter loại trung tâm, cùng với đó xây dựng trạm biến áp 220kV Phước Thái, công suất 2x125 MVA. Giai đoạn đầu tư Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 lắp trước 01 máy biến áp 125MVA và các hệ thống thiết bị đồng bộ; xây dựng đường dây 02 mạch 220kV chiều dài 2,3km, trước mắt đấu nối chuyển tiếp trên 01 mạch đường dây mạch kép 220kV Vĩnh Tân – Tháp Chàm.

Dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1

Bên cạnh đó thi công các hạng mục công trình phục vụ thi công, hạng mục đồng bộ và hệ thống điều khiển, giám sát từ xa, trạm quan trắc…

Qua đánh giá của Hội đồng nghiệm thu, phạm vi khối lượng thực hiện đáp ứng theo thiết kế được duyệt. Về chất lượng công trình, công tác thi công xây dựng và lắp đặt thiết các hạng mục công trình đảm bảo theo yêu cầu thiết kế, chỉ dẫn kỹ thuật, hướng dẫn lắp đặt của nhà thầu cung cấp thiết bị.

Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Ninh Thuận đã cấp Chứng nhận số 1002/PC07 ngày 16/7/2020 nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đối với công trình Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1.

Ông Nguyễn Tài Anh, Phó Tổng giám đốc EVN, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao những nỗ lực của Ban Quản lý dự án Điện 3, các đơn vị nhà thầu tham gia xây dựng công trình đã vượt qua nhiều khó khăn về thời tiết, dịch bệnh để đảm bảo vượt tiến độ so với kế hoạch.

Ông Nguyễn Tài Anh kết luận: “Hội đồng chấp nhận nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng. Hội đồng nghiệm thu cấp Chủ đầu tư giao Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 tiếp nhận, quản lý, vận hành Nhà máy điện mặt trời Phước Thái 1 và phối hợp với Ban Quản lý dự án Điện 3 để giám sát việc thực hiện các nghĩa vụ bảo hành công trình của nhà thầu”.

Tập đoàn Banpu đầu tư khoảng 2.065 tỷ đồng mua lại dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh

Tập đoànBanpu - một công ty giải pháp năng lượng tích hợp hàng đầu ở châu Á - Thái Bình Dương vừa chính thức ký thỏa thuận mua lại dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh. 

Việc mua lại dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh đánh dấu một dấu mốc quan trọng của công ty trong chiến lược đầu tư dài hạn vào Việt Nam, một trong những thị trường năng lượng tái tạo phát triển nhanh nhất thế giới, phù hợp với chiến lược xanh hơn và thông minh hơn (Greener & Smarter) của Banpu.

Hợp đồng chuyển nhượng có giá trị khoảng 66 triệu USD (tương đương khoảng 2.065 tỷ đồng), điều chỉnh theo các thỏa thuận được nêu trong Thỏa thuận mua bán (SPA). Toàn bộ giao dịch dự kiến sẽ hoàn thành vào quý IV/2020. 

Dự án Nhà máy điện gió Mũi Dinh được xây dựng tại huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận. Dự án chính thức đi vào vận hành thương mại (COD) kể từ ngày 23/4/2019 với tổng công suất 37,6 MW, bao gồm 16 tuabin gió, mỗi tuabin có công suất 2,35 MW. Dự án được thiết kế và bảo trì bởi Enercon Partner Konzept (EPK), một công ty năng lượng gió và sản xuất tuabin hàng đầu thế giới, đảm bảo độ tin cậy hoạt động của dự án trong suốt 20 năm dự án.

Dự án điện gió Mũi Dinh

Bà Somruedee Chaimongkol, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Banpu cho biết: “Việc đầu tư vào các dự án điện gió ở Việt Nam là một minh chứng cho cam kết của Banpu đối với chiến lược Greener & Smarter của công ty. Nhà máy điện gió Mũi Dinh là là dự án mới nhất trong danh mục đầu tư vào mảng năng lượng tái tạo của công ty và là nguồn thu mới cho Banpu. Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới và là một trong số rất ít quốc gia vẫn có tăng trưởng GDP trong giai đoạn khó khăn toàn cầu hiện nay. Nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của Việt Nam mang đến những cơ hội tiềm năng hơn nữa cho Banpu trong tương lai”.

“Là một nhà đầu tư quốc tế vào thị trường Việt Nam, đặc biệt là đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận, một tỉnh chiến lược cho các dự án năng lượng tái tạo, Banpu đang mở đường cho đầu tư dài hạn tại thị trường Việt Nam để giúp củng cố danh mục dự án đang ngày càng phong phú của chúng tôi. Chúng tôi cam kết hướng tới kinh doanh bền vững theo kịp xu hướng năng lượng toàn cầu và địa phương – giảm phát thải CO2. Với cam kết của chúng tôi cho năng lượng tái tạo, chúng tôi hướng tới giảm phát thải gần 700.000 tấn CO2 mỗi năm, tương đương với hơn 40 triệu cây được trồng. Đối với các khoản đầu tư sắp tới của Banpu, chúng tôi tập trung vào các dự án cung cấp dòng tiền ổn định và liên tục, tạo giá trị tăng trưởng tiềm năng, tăng trưởng lâu dài cho các bên liên quan của chúng tôi”, bà Somruedee nói thêm.

PV