Môi trường (old)

Cà Mau trên 20.000 người thiếu nước ngọt, cần 311 tỷ đồng hỗ trợ

Thứ ba, 24/3/2020 | 10:11 GMT+7
UBND tỉnh Cà Mau vừa có tờ trình Bộ, ngành Trung ương hỗ trợ kinh phí phòng, chống hạn hán phục vụ sản xuất, sinh hoạt năm 2019 – 2020 hơn 311 tỷ đồng. Hiện tỉnh này có trên 20.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt.

Cà Mau thiếu nước sinh hoạt do hạn hán, xâm nhập mặn. (Ảnh minh họa)

Kinh phí này được sử dụng để chủ động trong việc tạo nguồn trữ ngọt nhằm phòng, chống và giảm thiểu thiệt hại do hạn hán gây ra cho sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt năm 2019 - 2020 và những năm tiếp theo.

Theo thống kê, rà soát, hiện nay ở Cà Mau mực nước trên hệ thông kênh trục, kênh câp I chỉ còn từ 0.3m - 0.5m; trong đó, một số kênh đã cạn nước, hệ thống kênh cấp II, cấp III đều đã khô cạn. Mực nước trên hệ thống kênh xuống thấp, thậm chí khô cạn dần đến mất phản áp, gây ra hiện tượng sụp lún, sạt lở lộ giao thông, đê biển, rò rỉ, xói đáy các cống ngăn mặn; trên 20.000 hộ gia đình thiếu nước sinh hoạt. 

Trên tuyến đê biển Tây đã bị sụp lún đoạn Đá Bạc - Kênh Mới với chiều dài 210m, một số vị trí còn lại xuất hiện tình trạng rạn nứt với tổng chiều dài trên 4km; xuất hiện tình trạng rò rỉ, xói đáy các cống ngăn mặn như: Kênh Xáng Mới, Rạch Cui, Rạch Ruộng, Trùm Thuật Nam, Kênh Mới, Công Nghiệp... Hiện nay, tình hình sụp lún đê biển, rò rỉ, xói đáy các cống vẫn đang diễn biến rất phức tạp, nguy cơ xâm nhập mặn vào vùng ngọt hóa là rất cao, nguy cơ phá vỡ quy hoạch, phá vỡ hệ sinh thái, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân vùng ngọt hóa thuộc huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Đặc biệt đối với đoạn sụp lún đê biển Tây và những vị trí đang có nguy cơ sụp lún nếu không xử lý kịp thời, khi mùa mưa bão năm 2020 đến sẽ rất nguy hiểm, nguy cơ vỡ đê bất cứ lúc nào, thiệt hại sẽ còn nghiêm trọng hơn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng, tài sản, sản xuất của nhân dân sống bên trong đê.

Ngày 23/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau tổ chức phát động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cà Mau Lê Dũng cho biết, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, sụt lún, thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân trong tỉnh.

Sau buổi lễ, có hơn 2,5 tỷ đồng được các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đóng góp ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ đồng bào bị ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn.

 

An Nhiên