Văn hóa, du lịch

Trang trọng Lễ giỗ lần thứ 47 của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ tư, 24/8/2016 | 07:07 GMT+7
Sáng ngày 23/8, tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 47 đã được tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và con cháu hai dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân tổ chức trang trọng.

Dâng hương tưởng nhớ ngày giỗ Người. Ảnh: Nguồn báo Công thương.

Tham gia lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 47 có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu IV, Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đắc Vinh; Phó Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quang Huy cùng các lãnh đạo trong Ban Thường vụ tỉnh ủy, các ban, ngành, các huyện, thành phố, thị xã; dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân và hàng ngàn người dân trong, ngoài tỉnh.

Lễ giỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh lần thứ 47 năm nay được tổ chức tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Khu di tích Kim Liên và một số di tích liên quan như: Nhà thờ dòng họ Nguyễn Sinh, Nhà thờ dòng họ Hoàng Xuân, quê nội, quê ngoại Bác Hồ.

Toàn cảnh buổi lễ. Ảnh: Nguồn báo Công thương.

Ở Nghệ An, phong tục làm giỗ Bác đã trở thành nét văn hóa truyền thống không thể phai mờ. Trong nhiều gia đình, bàn thờ tổ tiên cũng là bàn thờ Bác để thể hiện tấm lòng thành kính, biết ơn và yêu thương vô bờ bến vì Bác đã sống trọn đời vì nước vì dân.

Ông Trần Văn Tư (xóm Trù 1) chia sẻ: Ngày giỗ Bác là dịp để con cháu đoàn tụ, là thời điểm thích hợp nhất để ông nhắc nhở con cháu nhớ tới công lao của Người, nhớ tới sự hy sinh của Người dành cho đất nước để chúng ta có ngày hôm nay. Và không chỉ ngày giỗ mà ngày lễ, Tết, rằm, mùng 1, gia đình đều thắp hương tưởng nhớ Bác Hồ, để mong Bác về phù hộ cho quê hương ngày càng no ấm hạnh phúc. Mâm cỗ dâng lên Bác chẳng phải cao lương mỹ vị, là mâm xôi từ những hạt nếp người dân vun trồng, con gà trống do chính tay những người nông dân chăm bẵm, những hoa thơm, quả ngọt trong vườn nhà và hơn hết là lòng thành kính, biết ơn vô hạn của người dân. Đối với người dân Kim Liên nói riêng và Nam Đàn nói chung, ngày giỗ Bác đã trở thành một phần trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình.

Ảnh: Nguồn báo Công thương.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị, ông Lâm Đình Hùng, Phó Giám đốc Khu di tích Kim Liên cho biết: Hàng năm, chuẩn bị cho lễ giỗ của Bác, Khu di tích Kim Liên đều tập trung làm tốt công tác vệ sinh môi trường, chăm sóc bảo tồn, tôn tạo các di tích Hoàng Trù, làng Sen mộ bà Hoàng Thị Loan, tổ chức đón tiếp các đoàn khách từ Trung ương đến địa phương và dâng hương dâng hoa, chuẩn bị các nghi lễ chu đáo, làm sao cho đồng bào, đồng chí và du khách khi về dâng hoa dâng hương trong dịp giỗ Bác cũng cảm thấy ấm áp, gần gũi.

Ảnh: Nguồn báo Công thương.

Vào ngày chính giỗ, người dân Kim Liên nói riêng và quê hương xứ Nghệ đều hướng về căn nhà đơn sơ nơi Bác Hồ đã trải qua những ngày thơ ấu.

Tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ, lãnh đạo tỉnh Nghệ An, huyện Nam Đàn và xã Kim Liên cùng dòng họ Nguyễn Sinh, dòng họ Hoàng Xuân cùng các đại biểu và đông đảo tầng lớp nhân dân đã thành kính dâng hoa, dâng hương bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đối với công lao vĩ đại của Vị Cha già dân tộc; nguyện hứa sẽ tiếp tục đi theo con đường mà Đảng và Bác đã lựa chọn; Đoàn kết, phấn đấu xây dựng đất nước, quê hương Nghệ An và Nam Đàn ngày càng giàu mạnh.

Trước đó, vào chiều 20/7 âm lịch, Lễ yết cáo theo phong tục cổ truyền đã diễn ra trang trọng, thành kính với sự tham gia của đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện Nam Đàn; Đảng ủy, chính quyền xã Kim Liên và đại diện hai dòng họ Nguyễn Sinh, Hoàng Xuân cùng các tầng lớp nhân dân xã Kim Liên và du khách thập phương.

 

PV/Hoàng Trinh