Năng lượng phát triển

Ước tính EVN cần khoảng 29 triệu tấn than cho sản xuất điện năm 2019

Thứ tư, 24/10/2018 | 10:27 GMT+7
Ước tính cả năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cần gần 29 triệu tấn than cho sản xuất điện.

Đó là một trong những nội dung được lãnh đạo EVN và Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) trao đổi tại buổi làm việc ngày 23/10 về giải pháp đảm bảo than phục vụ sản xuất điện trong năm tới.

Ông Đinh Quang Tri, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, Tập đoàn đã báo cáo Bộ Công Thương 4 phương án cung ứng điện trong năm tới. Dự tính, trong 6 tháng đầu năm 2019, các nhà máy điện của EVN sẽ sử dụng 15,45 triệu tấn than cho sản xuất điện. Ước tính cả năm, EVN cần gần 29 triệu tấn than.

Để đảm bảo nhiên liệu cho phát điện, EVN đề nghị TKV xác định khối lượng than có thể cung cấp trong năm 2019 và trong dài hạn; thống nhất phương thức và chi phí vận chuyển...

Ông Đặng Thanh Hải, Tổng Giám đốc TKV cho biết, khối lượng than cho sản xuất điện chiếm khoảng 78% tổng khối lượng than tiêu thụ của TKV. Do đó, TKV đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo than cho điện.

TKV cam kết sẽ cung cấp than trọn đời cho các dự án điện hoặc 2 bên có thể thỏa thuận theo thời gian hoạt động của nhà máy. Về chất lượng than, TKV cam kết đảm bảo than cám theo tiêu chuẩn quốc gia hiện hành. Trường hợp phải dùng than nhập khẩu trộn với than sản xuất trong nước, TKV đảm bảo than có các chỉ tiêu chất lượng phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhà máy.

Đình Tú