EVN và Đại học Bách Khoa Hà Nội ký kết hợp tác

Thứ tư, 14/8/2019 | 17:00 GMT+7
Tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (HUST) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và công nghệ giai đoạn 2019 - 2024.

Theo đó, hai bên cùng thống nhất nội dung trong lĩnh vực đào tạo và khoa học công nghệ. Cụ thể, trong lĩnh vực đào tạo, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội xây dựng các chương trình đào tạo sau đại học theo định hướng thực hành cho EVN, gắn kết các đề tài nghiên cứu khoa học hợp tác giữa hai bên; phối hợp xây dựng chương trình và hỗ trợ EVN đào tạo chuyên gia kỹ thuật; cử các giáo sư/tiến sỹ tham gia những hội thảo cấp chuyên gia của EVN ở vị trí phản biện để hỗ trợ EVN phát triển đội ngũ chuyên gia kỹ thuật; xây dựng và tổ chức khóa học cấp chứng chỉ cho người lao động của EVN.

Về nội dung khoa học công nghệ, EVN và Đại học Bách Khoa Hà Nội xây dựng chương trình, kế hoạch nghiên cứu dài hạn, trung hạn và ngắn hạn, đề xuất các đề tài, đề án có liên quan đến vận hành ổn định hệ thống, nguồn điện, truyền tải, phân phối điện, tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo... trước mắt giải quyết các lĩnh vực mà hai bên đã thống nhất. Bên cạnh đó, hai bên phối hợp nghiên cứu, ứng dụng, phát triển các tiêu chuẩn về lưới điện thông minh có tích hợp các nguồn phân tán và những cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng tái tạo phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Đại diện EVN và HUST ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, khoa học và công nghệ

Đại học Bách Khoa Hà Nội sẽ đề xuất chương trình nghiên cứu phát triển và ứng dụng công nghệ 4.0 cho EVN; phối hợp với các nhà máy điện nghiên cứu, đề xuất đề tài để giải quyết các vấn đề vướng mắc trong vận hành, đặc biệt chú trọng tới vấn đề ứng dụng những tiêu chuẩn về môi trường; phối hợp tổ chức hội thảo khoa học, giới thiệu các công nghệ mới của khu vực và thế giới có khả năng áp dụng cho EVN; quản lý năng lượng, tiết kiệm năng lượng.

Tại lễ ký kết, Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân bày tỏ mong muốn EVN và Đại học Bách Khoa Hà Nội tiếp tục phát triển hợp tác dài hạn, toàn diện trong lĩnh vực đào tạo, khoa học, công nghệ, từ đó mang lại lợi ích chung, đóng góp cho sự phát triển của hai đơn vị.

PGS Hoàng Minh Sơn, Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa nhấn mạnh, đây là cột mốc quan trọng, phát triển hợp tác ở tầm cao mới, nhằm khai thác tốt hơn những lợi thế vốn có của hai bên, góp phần vào việc cung cấp nguồn nhân lực vừa có chất lượng chuyên môn vừa có kỹ năng thực hành cho EVN, đồng thời là cơ hội giúp nhà trường phát triển tốt các dự án nghiên cứu khoa học - chuyển giao công nghệ.

Dự kiến, các nội dung trong chương trình hợp tác sẽ được triển khai trong 5 năm (giai đoạn 2019 - 2024). Lãnh đạo hai bên sẽ họp định kỳ 1 lần/năm để chỉ đạo, đôn đốc việc thực hiện thỏa thuận hợp tác, đánh giá kết quả và xác định nhiệm vụ hợp tác mới.

Cẩm Hạnh