Sức khỏe

Món ăn thuốc từ khoai lang

Thứ ba, 21/4/2020 | 02:14 GMT+7
Khoai lang là một trong những cây lương thực quan trọng, được dùng làm nhiều loại thức ăn quen thuộc như bánh, cháo, chè, mứt… Lá khoai lang là loại rau dân dã vừa ngon, vừa mát và bổ. Củ và rau khoai lang là vị thuốc phòng chữa bệnh đã được dùng từ lâu trong dân gian, có nơi gọi nó là “Sâm Nam”.

Khoai lang giàu dinh dưỡng: có 0,8% protein, 28,5% glucid, nhiều tinh bột, ít đường khử, maltose, manose, galactose, pentose, các pectin, men (amylase…), sterol, chất nhựa, sinh tố B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, Mn, P, Fe,K, I... Thân và lá còn chứa chất nhựa (jalapin), acid fumaric, acid succinic, acid elagic và 1 số acid amin… Khoai lang có loại khoai thịt vàng và tím, nên còn có các tên hồng thự, kim thự...

Do giá trị dinh dưỡng phong phú giúp điều hòa và bổ máu, bổ tỷ vị, nhuận tràng thông khí có lợi cho đại tiện, làm tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn xơ cứng mạch máu… nên khoai lang là lương thực bổ ích cho người đái tháo đường, kéo dài tuổi thọ.

Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe

Theo Đông y, khoai lang vị ngọt, tính bình, có tác dụng kiện tỳ, ích khí, hoà vị, sinh tân, khoan tràng, thông tiện, tốt cho người tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da...). Có thể bổ sung 16g - 500g bằng cách luộc, hầm, nướng vào bữa ăn hàng ngày.

Theo dân gian, khoai lang được coi là loại thuốc quý giúp nhuận tràng, trị băng huyết, đái tháo đường, mụn nhọt, chín mé.

Có thể kể đến một số món ăn từ khoai lang như:

Cháo kê khoai lang: khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ; nấu cháo. Ăn bữa sáng. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược.

Cháo kê khoai lang tốt cho bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược

Cháo gạo khoai lang: khoai lang đỏ (tươi) 200g, gạo tẻ 100g. Khoai rửa sach, gọt vỏ, thái miếng. Nấu với gạo thành cháo, thêm đường trắng đảo đều. Dùng cho bệnh nhân quáng gà thị lực giảm.

Khoai lang nấu canh: khoai lang vàng (kim thự) 100- 150g. Rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc thêm 50g gạo tẻ, nấu cháo. Dùng cho người bệnh viêm gan vàng da sốt nóng.

Khoai lang nấu canh hoặc nấu cháo với dấm: khoai lang 100- 150g rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc nấu cháo với 300ml dấm. Dùng cho người bị phù nề. Nước bột khoai: bột khoai lang hoà nước sôi hoặc nấu chín, thêm đường. Dùng cho người bị khô miệng, đau họng.

Khoai lang hầm cá bống (hoặc cá quả): khoai lang 500g, cá 1 con 500g, nghệ 1 củ 20g. Khoai rửa sạch, thái miếng, cá đánh vảy, mổ bỏ ruột, nghệ giã nát, hầm kỹ. Dùng cho sản phụ bị suy nhược thiếu máu.

Tuy nhiên, người bị đầy hơi, ợ hơi, chướng bụng nên hạn chế ăn loại củ này.

Theo SK&ĐS