Sức khỏe

Phát triển “da điện tử” có thể cảm nhận như da thật

Thứ tư, 5/8/2020 | 10:58 GMT+7
Các nhà nghiên cứu Singapore vừa phát triển "da điện tử" có khả năng cảm nhận như da thật. Thành công này được kỳ vọng sẽ giúp người sử dụng chi giả có thể cảm nhận được đồ vật, kết cấu vật liệu, nhiệt độ hay thậm chí là cảm giác đau như người thường.

Theo trưởng nhóm Benjamin Tee về "da điện tử", ý tưởng trên được lấy cảm hứng từ bộ phim Star Wars (Chiến tranh giữa các vì sao). Trong phim, nhân vật Luke Skywalker đã bị mất đi bàn tay phải và được thay thế bằng bàn tay robot, giúp anh lấy lại các cảm giác bình thường.

Được biết, thiết bị trên có tên gọi là "da điện tử đồng bộ" (ACES), được làm từ 100 thiết bị cảm biến nhỏ và có kích cỡ khoảng 1cm2. Các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore cho biết, thiết bị có thể xử lý thông tin nhanh hơn hệ thống thần kinh của con người, có thể nhận diện được 20 - 30 loại kết cấu bề mặt khác nhau và có thể đọc chữ nổi với độ chính xác lên tới hơn 90%.

Các thành viên trong nhóm nghiên cứu về "da điện tử"

“Con người cần phải miết vào đồ vật mới có thể cảm nhận được kết cấu bề mặt song "da điện tử" chỉ cần chạm nhẹ một lần là xác định được các loại kết cấu dựa trên mức độ thô ráp khác nhau”, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong một ví dụ chứng minh về khả năng cảm nhận nhạy bén của thiết bị, "da điện tử" có thể phân biệt giữa quả bóng mềm và quả bóng nhựa cứng. Với da nhân tạo, những người lắp chi giả có thể cảm nhận độ ấm, mềm trên bàn tay, cũng như cảm giác được sức nắm của bàn tay như người bình thường.

Thành công này được kỳ vọng sẽ giúp người lắp chi giả có thể cảm nhận được đồ vật, kết cấu vật liệu, nhiệt độ hay thậm chí là cảm giác đau như người thường.

Ngọc Huyền