Cuộc sống xanh

Việt Nam - Hàn Quốc: Hợp tác xây dựng thành phố thông minh

Thứ ba, 6/11/2018 | 14:59 GMT+7
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh vừa có buổi ký kết hợp tác với Hàn Quốc về xây dựng thành phố thông minh Smart City. Sự kiện diễn ra trong khuôn khổ triển lãm công nghệ BIXPO tổ chức từ ngày 31/10 - 2/11 tại Hàn Quốc.

Smart City là dự án xây dựng Thành phố Thông minh, tiên tiến mà tại đó con người, thiên nhiên và công nghệ được kết nối. Smart City là một giải pháp thiết thực được thiết kế đảm bảo tính bền vững cho những thành phố vừa và nhỏ trước sự đe dọa của vấn đề đô thị hóa ngày càng mạnh có thể dẫn đến sự biến mất của các thành phố nhỏ và vừa này.

Theo đó, Việt Nam đang theo đuổi mục tiêu nền công nghiệp 4.0, bằng cách hướng đến công nghệ internet kết nối vạn vật (Smart IoT) để giải quyết các vấn đề nổi cộm trong kinh tế xã hội (giao thông trong thành phố lớn, an toàn thực phẩm, lãng phí tài nguyên nước, xây dựng Smart City...).

Hiện nay tại Hàn Quốc có 2 thành phố là Sejong và Busan được kỳ vọng chú trọng phát triển trở thành một Smart City điển hình - nơi con người, thiên nhiên và vạn vật được kết nối internet, giúp xây dựng hệ sinh thái tài nguyên bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống và khắc phục vấn đề của đô thị hóa. Vì vậy, việc hợp tác ký kết giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội cho Việt Nam học hỏi Hàn Quốc về kiến thức và kinh nghiêm trong việc thực hiện dự án Smart City tại Việt Nam.

Tầm nhìn đến năm 2020, Việt Nam đã có những chính sách định hướng để phát triển 2 thành phố lớn là TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trở thành một Smart City, tuy nhiên hiện vẫn còn nhiều những thách thức lớn về nguồn nhân lực, thiết bị, chuyển giao công nghệ, chính sách nên sẽ chỉ tập trung giải quyết và phát triển vào một số mảng điển hình của hai thành phố như: Giao thông thông minh, kế hoạch đô thị, giáo dục sức khỏe, chính phủ, môi trường, công dân...

Các ứng dụng liên quan đến Smart IoT hay phát triển khởi nghiệp công nghệ sắp tới cũng được trao đổi thảo luận tại Làng công nghiệp 4.0 trong Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest 2018 diễn vào ngày 29/11 - 1/12 tới đây. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ đạo tại TP Đà Nẵng hứa hẹn là cơ hội tốt để các Startup giao lưu, mở rộng kiến thức trong phát triển kinh doanh cũng như đề xuất các giải pháp cho vấn đề xã hội.

An Nhiên