PV GAS triển khai hợp tác để cung cấp LNG từ dự án Alaska LNG về Việt Nam

Thứ năm, 1/11/2018 | 10:11 GMT+7
Mới đây, đoàn công tác của Việt Nam gồm đại diện Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) có chuyến thăm và làm việc với chính quyền bang Alaska (Mỹ) và Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation (AGDC) về việc triển khai hợp tác để cung cấp LNG từ dự án Alaska LNG về Việt Nam.

Đoàn đã được Thống đốc bang Alaska Bill Walker giới thiệu về bang Alaska và tiềm năng dầu khí của bang. Thống đốc cho biết chính quyền bang Alaska hiện đang kêu gọi đầu tư vào các dự án phát triển dầu khí thượng nguồn cũng như dự án Alaska LNG do Công ty AGDC phát triển. Alaska LNG được phát triển như dự án hạ tầng của bang nên nhận được sự hỗ trợ đặc biệt của chính quyền và người dân.

Về phía Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương, ông Đặng Hoàng An cũng chia sẻ về tình hình kinh - tế xã hội của Việt Nam trong giai đoạn 2017 - 2018 cũng như các chính sách thu hút đầu tư của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng; thể hiện sự mong muốn tạo những điều kiện tốt để doanh nghiệp hai nước có thêm nhiều cơ hội tìm hiểu, hợp tác và góp phần phát triển kinh tế của hai quốc gia và toàn cầu.

Tại cuộc gặp, hai bên thống nhất hỗ trợ doanh nghiệp của mỗi bên trong việc hợp tác phát triển các dự án năng lượng, trước mắt là các dự án cung cấp LNG mà Alaska có tiềm năng và PV GAS có nhu cầu hợp tác.

Hai bên cũng tái khẳng định sự hỗ trợ và quan tâm đặc biệt đến khả năng hợp tác giữa PV GAS và AGDC nói riêng cũng như giữa Việt Nam và bang Alaska nói chung trong việc cung cấp LNG từ dự án Alaska LNG về Việt Nam với giá cạnh tranh nhất.

Ngoài ra, AGDC thể hiện mong muốn được tham gia đầu tư vào hệ thống hạ tầng LNG tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc, với sự chứng kiến của Thứ trưởng Đặng Hoàng An và Thống đốc bang Alaska Bill Walker, đại diện PV GAS và AGDC ký kết Ý định thư (LOI) ghi nhận ý định của các bên trong việc hợp tác cung cấp LNG từ dự án Alaska LNG cho PV GAS.

Được biết, Tập đoàn AGDC là tập đoàn trực thuộc bang Alaska hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực tài chính và xây dựng phát triển các dự án khí. AGDC do chính quyền bang Alaska sở hữu toàn bộ và hiện là chủ sở hữu duy nhất của dự án Alaska LNG.

Dự án Alaska LNG có chi phí đầu tư ước tính khoảng 43 tỷ USD đã được ký kết Biên bản ghi nhớ đã ký giữa PV GAS và AGDC vào ngày 12/11/2017. Theo đó, dự án có nguồn khí đầu vào từ các mỏ khí khu vực Alaska với tổng trữ lượng lên đến 35 Tcf. Dự án bao gồm nhà máy xử lý khí công suất trung bình 3,5 tỷ feet khối/ngày, đường ống khí thiên nhiên gần 1.300 km và tổ hợp sản xuất LNG công suất 20 triệu tấn/năm gồm 3 dây chuyền có khả năng xử lý 12.500 m3 LNG mỗi giờ, 2 bồn chứa công suất 240.000 m3, 2 cầu tàu có khả năng tiếp nhận tàu công suất đến 217.000 m3 (Q-flex).

Cẩm Hạnh